Đại học Quốc gia TPHCM vào tốp 500 đại học hàng đầu ở các nền kinh tế mới nổi

Theo công bố mới nhất của Times Higher Education (THE) về bảng xếp hạng đại học (ĐH) thuộc các nền kinh tế mới nổi năm 2020, Việt Nam có 3 đơn vị được xướng danh trong bảng xếp hạng này là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Trong đó, ĐH Quốc gia TPHCM lọt tốp 401-500 và đứng đầu Việt Nam về chỉ số “chuyển giao tri thức” (42,8 điểm), đạt vị trí cao ở chỉ số “triển vọng quốc tế” (40,6 điểm). 

Năm nay, THE đã mở rộng bảng xếp hạng với 533 trường thuộc 47 quốc gia từ 4 châu lục (nhiều hơn so với 442 trường từ 43 nước của danh sách năm trước). Danh sách xếp hạng này gồm các trường ĐH đến từ các nước có nền kinh tế mới nổi, được phân mục thành “nền kinh tế mới nổi loại 1”, “nền kinh tế mới nổi loại 2” và “nền kinh tế cận biên”. Mặc dù Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có nền kinh tế cận biên nhưng trước đây chưa có ĐH nào của Việt Nam được đứng trong bảng xếp hạng này. 

Bảng xếp hạng các ĐH thuộc các nền kinh tế mới nổi sử dụng các chỉ số tương tự bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất thế giới của THE, tập trung chủ yếu vào các khía cạnh về giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao tri thức và hình ảnh quốc tế. Tuy nhiên, những tiêu chí này được điều chỉnh để phù hợp mục tiêu ưu tiên phát triển của các trường ĐH từ các nền kinh tế mới nổi.

°  Đại học Tôn Đức Thắng vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

Theo cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS; Mỹ), năm 2019 (tính đến 31-12-2019) các nước ASEAN đã công bố tổng cộng 63.445 công trình trên các tạp chí ISI. Trong nhóm 10 đại học (ĐH) dẫn đầu có một đại diện duy nhất của Việt Nam là Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Đứng đầu tốp 10 này vẫn là 2 ĐH của Singapore: ĐH Quốc gia Singapore (vị trí số 1), kế đến là ĐH Kỹ thuật Nanyang. Tiếp sau đó là 4 ĐH rất mạnh của Malaysia, theo thứ tự gồm: Malaya, Putra Malaysia, Kebangsaan Malaysia, Sains Malaysia. Đại diện duy nhất của Việt Nam là Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đứng thứ 7. Sau đó là 2 ĐH hàng đầu của Thái Lan: Mahidol và Chulalongkorn. Vị trí thứ 10 là ĐH Kỹ thuật Malaysia. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tăng học phí, tăng chất lượng đào tạo

Tăng học phí, tăng chất lượng đào tạo

Lộ trình học phí theo Nghị định 81 (quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực GD-ĐT) kể từ khi ban hành năm 2021 đến nay vẫn chưa được áp dụng.

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng