Đảm bảo an ninh, an toàn công trình ngành điện thành phố

SGGP
5 năm qua, sự phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn công trình ngành điện TPHCM giữa Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) với Công an TPHCM; giữa các đơn vị với công an các địa phương luôn được chú trọng. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong việc gặp gỡ trao đổi, thông báo tình hình và thống nhất những chủ trương, biện pháp tăng cường công tác bảo vệ an ninh; kịp thời phát hiện, xử lý những vụ việc phát sinh tiêu cực liên quan đến công trình ngành điện.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM và ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc EVNHCMC ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2022-2027

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM và ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc EVNHCMC ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2022-2027

Phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc EVNHCMC, cho biết, chính nhờ sự giúp đỡ, phối hợp kịp thời của các đơn vị đã giúp EVNHCMC hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh hàng năm, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị gắn với việc đảm bảo an ninh quốc phòng của TPHCM. Quy chế phối hợp giai đoạn 2016-2021 giữa EVNHCMC và Công an TPHCM đã thể hiện những kết quả nổi bật của 2 ngành trong việc bảo đảm an toàn cung cấp điện, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn PCCC trên địa bàn TPHCM.

Trong đó, EVNHCMC luôn trao đổi kịp thời với Công an thành phố về tình hình xâm phạm công trình lưới điện; các phương thức, thủ đoạn trộm cắp điện năng mới, tinh vi; lập phương án phối hợp với cơ quan chức năng trong việc đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn và đạt độ tin cậy cao cho các sự kiện quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội trên toàn địa bàn TPHCM. EVNHCMC cũng phối hợp các đơn vị địa phương trực bảo vệ các công trình trọng điểm có liên quan đến an ninh quốc gia (nhất là tại các trạm biến áp 110-220kV đang vận hành trong chế độ không người trực), đảm bảo việc cung cấp điện liên tục, an toàn, đạt độ tin cậy cao nhằm phục vụ tốt nhất yêu cầu nghỉ ngơi, giải trí của người dân thành phố. Đặt biệt, trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị lớn của thành phố và cả nước, EVNHCMC đã phối hợp tốt với Công an TPHCM trong kiểm tra, rà soát đảm bảo công tác bảo vệ an ninh trật tự, cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn phục vụ các yêu cầu có liên quan của thành phố một cách toàn diện, hiệu quả nhất.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thanh, đơn vị công khai, minh bạch các quy trình, quy định, trình tự, thủ tục thi công, sửa chữa lưới điện để người dân dễ dàng nhận biết về con người, trang thiết bị có liên quan đến ngành điện, từ đó giúp nhận dạng, tham gia bảo vệ và tố giác các hành vi giả mạo nhân viên ngành điện, gian lận trong cung ứng, sử dụng điện.

Ngăn chặn hiệu quả tình trạng trộm vật tư thiết bị trên lưới điện

Căn cứ yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Công an TPHCM và EVNHCMC đều mong muốn tiếp tục ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2022-2027. Qua đó, phối hợp tốt hơn nữa trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cung cấp điện, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần phát triển mọi mặt của TPHCM.

Tổng Giám đốc EVNHCMC Nguyễn Văn Thanh khẳng định quyết tâm và cam kết đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Công an TPHCM qua thực hiện Quy chế phối hợp mới (giai đoạn 2022-2027). Trong đó, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh các nội dung, hình thức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả… Các đơn vị trực thuộc EVNHCMC thực hiện tốt việc phối hợp với các đơn vị thuộc Công an TPHCM, lực lượng dân quân tự vệ địa phương trong công tác tuần tra, canh gác để ngăn ngừa các đối tượng xâm phạm hành lang lưới điện cao áp, trộm vật tư thiết bị trên lưới điện.

Cùng với đó, đơn vị phối hợp đảm bảo công tác vận hành lưới điện liên tục, ổn định và an toàn tại các khu vực trọng điểm, lưới điện truyền tải phân phối, các trạm biến áp 110kV-220kV... Ngoài ra, cán bộ, đảng viên và người lao động tổng công ty quán triệt tốt các nội dung có liên quan đến bảo vệ bí mật nhà nước, hệ thống an ninh mạng nội bộ và đấu tranh với các phương thức, thủ đoạn tuyên truyên của kẻ xấu qua mạng xã hội, internet, mạng nội bộ.

Đặc biệt, toàn đơn vị sẽ nâng cao ý thức cảnh giác, nhất là các nội dung, yêu cầu về công tác bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ an ninh quốc gia có liên quan đến ngành điện, nhằm giúp công nhân viên chức, người lao động nâng cao ý thức cảnh giác, đề cao tinh thần trách nhiệm, phòng chống tội phạm và thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

EVNHCMC tiếp tục phối hợp Công an TPHCM tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các điều kiện an toàn PCCC trong sử dụng điện tại các khu dân cư, khu phố trên địa bàn TPHCM bằng nhiều hình thức sinh động, hiệu quả. Các đơn vị trực thuộc EVNHCMC phối hợp với Công an TPHCM trong công tác tuần tra canh gác để ngăn ngừa các đối tượng xâm phạm hành lang lưới điện cao áp, trộm vật tư thiết bị trên lưới điện truyền tải, phân phối. Từ đó, đảm bảo công tác vận hành lưới điện liên tục, ổn định và an toàn tại các khu vực trọng điểm.

MINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An

Ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An

Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) vừa phối hợp UBND huyện Cần Giờ, TPHCM tổ chức bàn giao mặt bằng thi công công trình “Ngầm hóa lưới điện tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ” (ảnh).