Đảm bảo an toàn phòng khám tư nhân

SGGP
Sở Y tế TPHCM đã cho phép cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tư nhân hoạt động trở lại. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TPHCM, các cơ sở KCB tư nhân cũng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao như ở các BV, nên hoạt động KCB cần phải tuân thủ nghiêm quy định phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Thực hiện nghiêm quy định 

Được hoạt động trở lại, các cơ sở KCB tư nhân tại TPHCM thực hiện nghiêm túc quy định của Sở Y tế như mang khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, thực hiện kê khai y tế đối với tất cả người đến KCB… Nhiều phòng khám còn bảo vệ sức khỏe nhân viên bằng cách đặt mua tấm che mặt để giảm thiểu việc vô tình hít phải các giọt bắn trong quá trình thăm khám trực tiếp cho bệnh nhân.

Đảm bảo an toàn phòng khám tư nhân ảnh 1 Bác sĩ Lê Thanh Phong xịt dung dịch sát khuẩn cho bệnh nhân trước và sau khi khám bệnh
Tại phòng mạch của bác sĩ Lê Thanh Phong - chuyên khoa Phẫu thuật mạch máu, BV Chợ Rẫy (nằm trên đường Đào Duy Từ, quận 10), việc tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid-19 được đảm bảo nghiêm ngặt. Để tránh tập trung đông người, phòng khám chủ động hướng dẫn bệnh nhân gọi điện đặt trước lịch khám bệnh để bác sĩ sắp xếp thời gian khám cho từng người. Khi đến khám tại đây, bác sĩ Phong luôn đề nghị bệnh nhân rửa tay sát khuẩn, sau đó đo thân nhiệt và khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, rồi mới bắt đầu khám bệnh.

Bác sĩ Lê Thanh Phong cho biết, trước khi thành phố có quyết định yêu cầu các cơ sở KCB tư nhân ngưng hoạt động, ông đã chủ động ngừng khám bệnh tại phòng mạch để tránh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, chuyển qua tư vấn trực tuyến miễn phí cho bệnh nhân. 

Tránh chủ quan

Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, thời điểm hiện tại dịch Covid-19 mới đang ở giai đoạn được kiểm soát tốt chứ không phải đã được đẩy lùi hẳn. Vì vậy, mọi người không được chủ quan, đặc biệt các y bác sĩ cần thận trọng khi thăm khám cho bệnh nhân tại cơ sở KCB của mình. Việc bất cẩn trong công tác KCB có thể khiến dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng. 

Để hạn chế rủi ro lây nhiễm bệnh Covid-19, các cơ sở KCB tư nhân cần tuân thủ biện pháp phòng chống dịch do Sở Y tế TPHCM ban hành. Ngoài ra, những cơ sở này cần tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo bộ tiêu chí đã ban hành, để tự nhận biết mức độ lây nhiễm tại phòng khám và kịp thời có các biện pháp thay đổi khi nằm ở mức độ nguy cơ từ trung bình trở lên.

Mặt khác, khi phát hiện những ca nguy cơ cao, bác sĩ tại phòng khám cần báo cáo kịp thời với địa phương, phòng y tế để có những biện pháp can thiệp và cách ly kịp thời, nhằm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng hộ cho cả bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế, như máy đo nhiệt độ, nước sát khuẩn, khẩu trang, mặt kính che giọt bắn... Việc thường xuyên vệ sinh bề mặt bàn ghế tại phòng chờ và phòng khám bằng các dung dịch sát khuẩn cũng là biện pháp hiệu quả tránh dịch bệnh lây nhiễm.

“Số người nhiễm và tử vong vì dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn gia tăng. Ngay cả các nước phát triển có hệ thống y tế hiện đại vẫn đang chiến đấu chật vật với dịch bệnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì thế, với chủ trương nới lỏng cách ly để đảm bảo phát triển kinh tế theo phương châm “Sống chung với dịch bệnh” thì các biện pháp như mang khẩu trang nơi công cộng, giữ khoảng cách hạn chế tối thiểu 2m, không tụ tập nơi đông người hoặc không ra ngoài khi không có việc cần thiết, rửa tay thường xuyên... phải luôn được tuân thủ thực hiện nghiêm ngặt để tránh sự bùng phát của dịch, gây nên hậu quả khó lường”, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong bày tỏ.

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />