Đảm bảo đủ thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Ngày 6-6, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, đặc biệt tập trung vào các khu vực có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch.
Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) thăm khám trẻ mắc tay chân miệng. Ảnh: THÀNH SƠN
Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) thăm khám trẻ mắc tay chân miệng. Ảnh: THÀNH SƠN

Qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2023 đến nay, trên cả nước có gần 9.000 ca mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong. Số ca mắc tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh trong các tuần gần đây, đồng thời đã ghi nhận sự xuất hiện của virus Enterovirus (EV71) có khả năng gây bệnh nặng ở một số trường hợp mắc bệnh.

Cùng ngày, UBND TPHCM có văn bản yêu cầu Sở Y tế và các sở ngành, UBND quận huyện và TP Thủ Đức triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch tay chân miệng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan tới việc TPHCM có công văn đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 2 loại thuốc Immunoglobulin và Phenobarbital điều trị bệnh nhân tay chân miệng nặng, ngày 6-6, Bộ Y tế cho biết, hiện nay có 13 thuốc chứa Immunoglobulin được cấp giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam.

Theo báo cáo của các cơ sở nhập khẩu về số lượng thuốc Immunoglobulin tồn và kế hoạch nhập khẩu về Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Duy Anh nhập khẩu và hiện Bệnh viện Chợ Rẫy còn 300 lọ. Dự kiến cuối tháng 7-2023 nhà sản xuất sẽ cung ứng cho Việt Nam 5.000-6.000 lọ thuốc này.

Đối với thuốc Human normal Immunoglobulin 100mg/ml do Công ty Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu, còn 2.344 hộp loại 250ml và 215 hộp loại 50ml. Dự kiến giữa tháng 8-2023 nhà sản xuất sẽ tiếp tục cung ứng cho Việt Nam 2.000 hộp loại 250ml.

Đối với thuốc Phenobarbital, có một loại do Công ty CP Dược Danapha sản xuất, được cấp giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam. Cùng với đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cấp phép cho Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1 nhập khẩu thuốc Barbit là thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Theo báo cáo của công ty sẽ có 21.000 ống thuốc (Phenobarbital 200mg/ml) về Việt Nam vào đầu tháng 7-2023.

Để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho điều trị, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TPHCM thực hiện xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ, mua sắm, tiếp nhận thuốc phù hợp với thực tế, sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh. Đồng thời, khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn có nhu cầu sử dụng thuốc kịp thời, chủ động liên hệ với các cơ sở nhập khẩu để dự trù, đặt hàng, mua sắm và dự trữ thuốc theo đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.