Đàm phán START-3 không đạt được tiến bộ

SGGP
Đây là thông tin được Vụ Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Nga thông báo với tờ Izvestia ngày 7-9. 

Theo đó, Nga đã đề nghị Mỹ gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3, vốn sẽ hết hạn vào năm 2021) trong 5 năm mà không cần điều kiện tiên quyết, theo hình thức đã được ký kết trước đây, không có bất kỳ động thái nào gây trì hoãn. Tuy nhiên, Mỹ không những không vội vàng làm rõ quan điểm của mình về triển vọng của START-3 mà còn đang cố gắng gắn chủ đề này với những nội dung khác. Ngoài ra, Moscow cũng ủng hộ việc tiếp tục đối thoại Nga - Mỹ về chủ đề ổn định chiến lược.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân đang được tiến hành có hiệu quả. Washington hiện muốn lôi kéo Trung Quốc tham gia đàm phán về việc gia hạn hiệp ước. Về phần mình, Bắc Kinh cho biết họ có thể tham gia nếu Mỹ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống mức của Trung Quốc.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />