Đàm phán START-3 không đạt được tiến bộ

SGGP
Đây là thông tin được Vụ Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Nga thông báo với tờ Izvestia ngày 7-9. 

Theo đó, Nga đã đề nghị Mỹ gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3, vốn sẽ hết hạn vào năm 2021) trong 5 năm mà không cần điều kiện tiên quyết, theo hình thức đã được ký kết trước đây, không có bất kỳ động thái nào gây trì hoãn. Tuy nhiên, Mỹ không những không vội vàng làm rõ quan điểm của mình về triển vọng của START-3 mà còn đang cố gắng gắn chủ đề này với những nội dung khác. Ngoài ra, Moscow cũng ủng hộ việc tiếp tục đối thoại Nga - Mỹ về chủ đề ổn định chiến lược.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân đang được tiến hành có hiệu quả. Washington hiện muốn lôi kéo Trung Quốc tham gia đàm phán về việc gia hạn hiệp ước. Về phần mình, Bắc Kinh cho biết họ có thể tham gia nếu Mỹ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống mức của Trung Quốc.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.