Đàm phán START-3 không đạt được tiến bộ

SGGP
Đây là thông tin được Vụ Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Nga thông báo với tờ Izvestia ngày 7-9. 

Theo đó, Nga đã đề nghị Mỹ gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3, vốn sẽ hết hạn vào năm 2021) trong 5 năm mà không cần điều kiện tiên quyết, theo hình thức đã được ký kết trước đây, không có bất kỳ động thái nào gây trì hoãn. Tuy nhiên, Mỹ không những không vội vàng làm rõ quan điểm của mình về triển vọng của START-3 mà còn đang cố gắng gắn chủ đề này với những nội dung khác. Ngoài ra, Moscow cũng ủng hộ việc tiếp tục đối thoại Nga - Mỹ về chủ đề ổn định chiến lược.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân đang được tiến hành có hiệu quả. Washington hiện muốn lôi kéo Trung Quốc tham gia đàm phán về việc gia hạn hiệp ước. Về phần mình, Bắc Kinh cho biết họ có thể tham gia nếu Mỹ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống mức của Trung Quốc.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Xét nghiệm toàn bộ người dân Vũ Hán

Trung Quốc: Xét nghiệm toàn bộ người dân Vũ Hán

Ngày 3-8, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời chính quyền thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19, thông báo đã phong tỏa một phần thành phố này sau khi chính quyền địa phương xác định 3 trường hợp nhiễm biến chủng Delta.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.