Đan Mạch: Máy bay chiến đấu F-16 lao xuống biển

(SGGPO).- Theo AP,  Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch cho biết một máy bay chiến đấu F-16 của nước này đã lao xuống Biển Bắc khi đang diễn tập. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do lỗi kỹ thuật tại bộ phận hạ cánh.

Máy bay chiến đấu F-16 của Đan Mạch

Sau khi phát hiện có lỗi kỹ thuật ở bộ phận hạ cánh, phi công trên máy bay đã điều khiển cho chiếc F-16 này lao xuống vùng Biển Bắc và nhảy dù thoát thân. Một trực thăng cứu hộ đã kịp thời hỗ trợ bảo đảm an toàn cho phi công này. Vụ tai nạn nêu trên xảy ra trong thời điểm quân đội Đan Mạch đang lên kế hoạch thay thế các phi đội F-16 trong những tháng tới.

Không quân Đan Mạch cho biết tại nạn xảy ra khi máy bay trên đang tham gia cuộc diễn tập thường kỳ cùng một máy bay khác. Tai nạn rất hiếm khi xảy ra đối với máy bay tiêm kích F-16, song cũng có nhiều ý kiến cho rằng dòng máy bay này đã lỗi thời khi Đan Mạch tiếp nhận chiếc F-16 đầu tiên vào những năm 1980. Đan Mạch hiện đang sở hữu khoảng 30 mẫu máy bay F-16 của Mỹ. Tuy nhiên, ông Anders Rex, Chỉ huy tại Căn cứ không quân Fighter Wing Skrydstrup ở miền Tây Bắc Đan Mạch, lại khẳng định tuổi tác không phải là nguyên nhân chính dẫn tới vụ tai nạn của mẫu F-16 nêu trên.

Hiện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Đan Mạch đang điều tra để tìm ra nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn.

HOÀNG THANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.