Đảng Cộng hòa vươn lên trong cuộc đua tại Thượng viện

SGGP
Tờ New York Times đưa tin, đảng Cộng hòa đã giành thêm 1 ghế tại Thượng viện trong cuộc đua ở bang North Carolina. 

Toàn cảnh một phiên họp tại Thượng viện Mỹ ở Washington DC. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Toàn cảnh một phiên họp tại Thượng viện Mỹ ở Washington DC. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thom Tillis đã giành chiến thắng sau khi đối thủ của ông là ứng cử viên đảng Dân chủ Cal Cunningham thừa nhận thất bại. Với kết quả trên, đảng Cộng hòa đang nắm giữ 49 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và số ghế đảng Dân chủ có được vẫn là 48. Mọi chú ý đang đổ dồn vào cuộc đua tại bang Georgia vào ngày 5-1 tới bởi kết quả bỏ phiếu nhiều khả năng sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện. Chiếc ghế còn lại trong Thượng viện của bang Alaska vẫn chưa được xác định, song Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Dan Sullivan hiện đang dẫn trước. 

Trong trường hợp 2 đảng cùng kiểm soát 50 ghế tại Thượng viện, theo quy định của Hiến pháp Mỹ, Phó Tổng thống sẽ giữ chức Chủ tịch cơ quan lập pháp này. 

Liên quan tới kết quả cử bầu tổng thống, phát biểu với báo giới tại thị trấn Wilmington, bang Delaware, ông Biden khẳng định việc Tổng thống Donald Trump không chịu thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3-11 vừa qua sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch chuyển giao quyền lực. Ông cũng cho biết sẵn sàng thảo luận riêng với Tổng thống Donald Trump. 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.