Đảng Cộng hòa vươn lên trong cuộc đua tại Thượng viện

SGGP
Tờ New York Times đưa tin, đảng Cộng hòa đã giành thêm 1 ghế tại Thượng viện trong cuộc đua ở bang North Carolina. 

Toàn cảnh một phiên họp tại Thượng viện Mỹ ở Washington DC. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Toàn cảnh một phiên họp tại Thượng viện Mỹ ở Washington DC. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thom Tillis đã giành chiến thắng sau khi đối thủ của ông là ứng cử viên đảng Dân chủ Cal Cunningham thừa nhận thất bại. Với kết quả trên, đảng Cộng hòa đang nắm giữ 49 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và số ghế đảng Dân chủ có được vẫn là 48. Mọi chú ý đang đổ dồn vào cuộc đua tại bang Georgia vào ngày 5-1 tới bởi kết quả bỏ phiếu nhiều khả năng sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện. Chiếc ghế còn lại trong Thượng viện của bang Alaska vẫn chưa được xác định, song Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Dan Sullivan hiện đang dẫn trước. 

Trong trường hợp 2 đảng cùng kiểm soát 50 ghế tại Thượng viện, theo quy định của Hiến pháp Mỹ, Phó Tổng thống sẽ giữ chức Chủ tịch cơ quan lập pháp này. 

Liên quan tới kết quả cử bầu tổng thống, phát biểu với báo giới tại thị trấn Wilmington, bang Delaware, ông Biden khẳng định việc Tổng thống Donald Trump không chịu thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3-11 vừa qua sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch chuyển giao quyền lực. Ông cũng cho biết sẵn sàng thảo luận riêng với Tổng thống Donald Trump. 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.