Đảng Cộng hòa vươn lên trong cuộc đua tại Thượng viện

SGGP
Tờ New York Times đưa tin, đảng Cộng hòa đã giành thêm 1 ghế tại Thượng viện trong cuộc đua ở bang North Carolina. 

Toàn cảnh một phiên họp tại Thượng viện Mỹ ở Washington DC. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Toàn cảnh một phiên họp tại Thượng viện Mỹ ở Washington DC. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thom Tillis đã giành chiến thắng sau khi đối thủ của ông là ứng cử viên đảng Dân chủ Cal Cunningham thừa nhận thất bại. Với kết quả trên, đảng Cộng hòa đang nắm giữ 49 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và số ghế đảng Dân chủ có được vẫn là 48. Mọi chú ý đang đổ dồn vào cuộc đua tại bang Georgia vào ngày 5-1 tới bởi kết quả bỏ phiếu nhiều khả năng sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện. Chiếc ghế còn lại trong Thượng viện của bang Alaska vẫn chưa được xác định, song Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Dan Sullivan hiện đang dẫn trước. 

Trong trường hợp 2 đảng cùng kiểm soát 50 ghế tại Thượng viện, theo quy định của Hiến pháp Mỹ, Phó Tổng thống sẽ giữ chức Chủ tịch cơ quan lập pháp này. 

Liên quan tới kết quả cử bầu tổng thống, phát biểu với báo giới tại thị trấn Wilmington, bang Delaware, ông Biden khẳng định việc Tổng thống Donald Trump không chịu thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3-11 vừa qua sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch chuyển giao quyền lực. Ông cũng cho biết sẵn sàng thảo luận riêng với Tổng thống Donald Trump. 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.