Đăng ký xe máy điện: Yên ắng

Từ ngày 1-6-2014, Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an ngày 4-4-2014 quy định về đăng ký xe có hiệu lực thi hành. Trong những loại xe phải đăng ký để được cấp biển số xe có cả xe máy điện. Thế nhưng, tại TPHCM, tình hình đăng ký đối với loại xe khá đặc biệt này rất yên ắng.

Vướng giấy tờ

Xe máy điện được hiểu là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không quá 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50km/h. Trung úy Nguyễn Văn Lộc, cảnh sát giao thông (CSGT) quận Bình Tân, cho biết: “Với tốc độ khoảng 50km/h, xe máy điện có thể gây mất an toàn cho người chủ phương tiện cũng như người tham gia giao thông. Chính vì lý do này, xe máy điện cần đăng ký để được cấp biển số. Đây là công tác rất quan trọng để cơ quan chức năng quản lý phương tiện”.

Không khí vắng vẻ tại các cửa hàng bán xe máy điện, xe đạp điện. Ảnh: ĐOÀN HIỆP

Dù việc đăng ký quan trọng là vậy, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi trong những ngày qua, hầu như chưa có trường hợp chủ xe nào đến các điểm đăng ký xe tại công an các quận - huyện và điểm đăng ký xe của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TPHCM nộp hồ sơ. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nguyên nhân chính là do vướng giấy tờ. Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định khi đến đăng ký cho xe máy điện, chủ xe phải có một trong các giấy tờ như: quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật; văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật; hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính; giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng, hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe... Đối với xe đã sử dụng trước ngày 1-7-2009 không có chứng từ nguồn gốc hoặc chứng từ chuyển nhượng không bảo đảm theo quy định, nếu chủ xe có cam kết (có xác nhận của chính quyền địa phương) thì mới được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe. Quy định này đã gây khó cho chủ xe khi muốn làm thủ tục đăng ký. Ông Lý Xinh Tân, nhà ở đường Gia Phú quận 6, cho biết: “Cách đây 2 năm, bạn tôi đi xuất cảnh và bán cho tôi chiếc xe máy điện. Bạn bè thân quen bao nhiêu năm nay và lúc đó chưa có quy định đăng ký nên tôi không hỏi giấy tờ xe. Bây giờ, tôi không biết làm sao đăng ký chiếc xe này”. Trường hợp vướng mắc về giấy tờ như ông Tân không phải ít, nên công tác đăng ký xe máy điện chưa đạt kết quả như mong đợi.

Sợ xử phạt

Theo khoản 3 Điều 17 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13-11-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nếu người điều khiển xe máy điện không có giấy đăng ký xe hoặc không gắn biển số sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. Do vậy, với việc không thể đi đăng ký xe, chủ phương tiện chấp nhận tình huống bị CSGT lập biên bản xử phạt về lỗi này bất cứ lúc nào. Ông Nguyễn Công Đạo nhà ở phường 15 quận 10 than: “Xe của tôi là quà sinh nhật của mấy đứa con tặng, lâu rồi nên tôi cũng không nhớ bỏ giấy tờ ở đâu, giờ lục tìm không ra. Mấy hôm nay tôi hạn chế đi xe, có chuyện cần đi đâu thì nhờ con cháu chở giùm. Chỉ có điều không lẽ làm phiền con cháu hoài, cũng có lúc tôi phải tự lấy xe mà đi. Chạy ngoài đường mà cứ nơm nớp sợ bị CSGT thổi lại”.

Trao đổi với chúng tôi, một số CB-CS CSGT nói rằng cũng thông cảm với việc người dân gặp khó khi đăng ký xe máy điện nên trong thời gian đầu chỉ nhắc nhở, vận động chủ phương tiện đi đăng ký theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Thượng tá Trần Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TPHCM, cho biết: “Thực tế, đối với việc đăng ký, cấp biển số xe máy điện đã phát sinh một số vướng mắc về hóa đơn, chứng từ… Chúng tôi sẽ tổng hợp các trường hợp cụ thể đề xuất cơ quan chức năng hướng giải quyết, xử lý”.

Nhiều người chọn xe máy điện làm phương tiện vận chuyển vì giá cả không đắt, lại không khó sử dụng. Nhưng với quy định buộc phải đăng ký xe, dự kiến loại xe này sẽ vắng bóng trên đường phố. Dạo một vòng các cửa hàng bán xe đạp điện, xe máy điện ở quận 5, 6, 11…, chúng tôi thấy không khí khá vắng vẻ. Nhiều người đến tham quan cửa hàng, nhưng rồi lại về. Bà Lục Tố Nga, 42 tuổi, nhà ở đường Lạc Long Quân quận 11, nói: “Xe máy điện có giá khoảng 12 triệu đồng một chiếc. Tốt, bền hay không thì chưa biết; nhưng với giá đó cộng với việc phải đăng ký biển số thì tôi thêm vài triệu đồng mua xe gắn máy sẽ tiện hơn”.

ĐOÀN HIỆP - ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

Ngày 21-6, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống, cải thiện môi trường và nâng cao chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng, trong năm 2021, TPHCM đầu tư xây dựng mới 10ha công viên công cộng và 2ha mảng xanh công cộng; trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn