Đánh bom khủng bố ở Afghanistan, 40 người thiệt mạng và 30 người bị thương

SGGPO

Hôm nay, 28-12, ít nhất 40 người thiệt mạng và 30 người bị thương trong loạt vụ nổ được xác định là nhằm vào Trung tâm Văn hóa Tabayan gần một đền thờ Hồi giáo và Đài Tiếng nói Afghanistan ở thủ đô Kabul của nước này.

Lực lượng an ninh bên ngoài toà nhà. Ảnh: Hindustan Times

Lực lượng an ninh bên ngoài toà nhà. Ảnh: Hindustan Times

Vụ nổ đầu tiên do một kẻ đánh bom liều chết thực hiện đã làm nổ tung Trung tâm Văn hóa Tabayan, trong khi vụ nổ thứ hai xảy ra bên ngoài tòa nhà lúc mọi người tới ứng cứu.

Theo Bộ Nội vụ Afghanistan, mục tiêu của vụ tấn công là toà nhà này. Phiến quân Taliban đã ra tuyên bố khẳng định không liên quan đến vụ tấn công trên và hiện chưa tổ chức nào đứng ra nhận tiến hành loạt vụ đánh bom trên.

Tình hình an ninh tại Afghanistan trở nên bất ổn kể từ cuối năm 2014 sau khi lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây và chỉ duy trì khoảng 13.000 quân để hỗ trợ đào tạo lực lượng Afghanistan chống khủng bố. Lợi dụng bất ổn, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Tây Nam Á này. 

Trong thời gian qua, phiến quân Taliban liên tục gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào quân đội, cảnh sát và các cơ quan công quyền nước này, trong khi tổ chức Hồi giáo Nhà nước (IS) tự xưng và các nhóm vũ trang khác không ngừng gây ra các vụ bạo lực nhằm gieo rắc sợ hãi và phô trương thanh thế.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chiến lược kinh tế Thái Lan 4.0

Bộ Công nghiệp Thái Lan vừa lên kế hoạch khai trương một nền tảng kỹ thuật số và hệ thống dữ liệu lớn (Big data) nhằm tạo điều kiện phát triển cho lĩnh vực công nghiệp và cải thiện sự thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh vào năm tới.