Afghanistan

Đánh bom liều chết nhắm vào quan chức Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Neumann đã may mắn thoát chết.

Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ đánh bom tự sát ngày 5-1 nhằm vào trụ sở chính quyền tỉnh Uruzgan thuộc miền Trung Afghanistan.

Kẻ đánh bom liều chết đã cho phát nổ khối thuốc nổ quấn quanh mình tại địa điểm chỉ cách trụ sở chính quyền tỉnh Uruzgan khoảng 500 m ở thủ phủ Tirin Kot.

Vụ đánh bom xảy ra trong khi Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Ronald Neumann và một số quan chức sứ quán Mỹ đang có mặt tại trụ sở tỉnh Uruzgan để gặp các nhà lãnh đạo tỉnh. Tuy nhiên, nguồn tin sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul khẳng định, Đại sứ Niu-men và những người cùng đi không ai bị thương.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ, một kẻ đựơc coi là phát ngôn viên của tàn quân Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc này. Theo tên này, người đánh bom tự sát là người Afghanistan và mục tiêu đánh bom nhằm vào các quan chức Mỹ.

Năm 2005 được coi là năm có nhiều người bị tử vong nhất ở Afghanistan kể từ khi Mỹ và liên quân tiến hành lật đổ chế độ Taliban năm 2001. Khoảng 1.600 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực và đánh bom tự sát do tàn quân Taliban và các tay súng Al Qaeda tiến hành.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.