Danh hiệu là động lực lớn để nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo phục vụ nhân dân

Ngày 6-3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10 đã diễn ra trọng thể, tôn vinh 389 nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc. Các nghệ sĩ được trao danh hiệu cao quý này đều xúc động, tự hào và khát khao tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho văn hóa, nghệ thuật nước nhà.

Danh hiệu là động lực lớn để nghệ sĩ say mê sáng tạo, phục vụ nhân dân. Ảnh: QUANG PHÚC
Danh hiệu là động lực lớn để nghệ sĩ say mê sáng tạo, phục vụ nhân dân. Ảnh: QUANG PHÚC

Nghệ sĩ Đức Trung và con trai - diễn viên Lê Tuấn Anh - cùng có tên trong đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10. Họ là cặp cha con duy nhất cùng có mặt trong danh sách. NSND Đức Trung sinh năm 1939. Ông là một trong những nghệ sĩ lớn tuổi nhất trong đợt trao tặng danh hiệu lần này. Diễn viên Lê Tuấn Anh được phong NSƯT.

Ông chia sẻ: "Đây là niềm vinh dự hạnh phúc trong cuộc đời làm nghệ thuật của tôi. Tôi cho rằng, mình cứ làm việc hết mình thì sẽ được ghi nhận. Cuộc đời 60 năm làm nghệ thuật từ khi ở trong quân đội đến khi công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ và khi đã nghỉ chế độ, tôi luôn nhắc mình phải liên tục cống hiến. Ở tuổi 85, tôi vẫn muốn đóng góp cho nghệ thuật những việc vừa sức, như tham gia giảng dạy, hướng dẫn diễn xuất cho thế hệ trẻ...".

bcdc11ba64e0c8be91f1-4469.jpg
NSND Đức Trung. Ảnh: QUANG PHÚC

Ca sĩ Phạm Phương Thảo nhận danh hiệu NSND ở tuổi 42 và là nghệ sĩ trẻ tuổi nhất được trao tặng danh hiệu NSND trong đợt này. Giọng hát của Phạm Phương Thảo gắn với nhiều ca khúc như Ai vô xứ Nghệ, Bài ca thống nhất, Khúc hát sông quê...

Nghệ sĩ chia sẻ: "Mấy năm nay, tôi ít hoạt động vì hậu quả sau dịch Covid-19, các sự kiện nghệ thuật cũng ít đi. Tuy nhiên, tôi ý thức không thể nhận danh hiệu NSND để nghỉ hưu nên sẽ khởi động cảm xúc để hoạt động trở lại. Trước tiên, tôi sẽ có vài album để khán giả được nghe giọng hát tôi hiện tại. Tôi tự tin mình còn dư năng lượng để truyền cảm hứng tới mọi người".

nam-2683-8540.jpg
Ca sĩ Phạm Phương Thảo nhận danh hiệu NSND ở tuổi 42. Ảnh: QUANG PHÚC

Nghệ sĩ Thanh Lam là nữ ca sĩ tự do đầu tiên được trao tặng danh hiệu NSƯT năm 2007 và lần này là NSND. NSND Thanh Lam chia sẻ, với một người nghệ sĩ, dù có được trao tặng danh hiệu hay không, chị vẫn luôn luôn đi trên con đường đã chọn với niềm tin vào chính bản thân, tận hiến cho âm nhạc và công chúng.

Thanh Lam cho rằng, danh hiệu NSND vừa là niềm tự hào cũng là một áp lực với mình, đòi hỏi người nghệ sĩ phải tiếp tục trau dồi, rèn luyện cho xứng đáng với danh hiệu Nhà nước trao tặng, tình yêu của công chúng dành cho mình.

dee990925dcdf193a8dc-6552.jpg
Cặp vợ chồng Thu Huyền - Tấn Minh cùng nhận danh hiệu NSND. Ảnh: QUANG PHÚC

Thu Huyền - Tấn Minh là cặp vợ chồng hiếm của làng nghệ thuật phía Bắc khi cùng có tên trong danh sách được phong tặng danh hiệu NSND lần thứ 10. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung và nền âm nhạc Việt Nam nói riêng của cặp vợ chồng Thu Huyền và Tấn Minh.

Chia sẻ về niềm vui này, NSND Thu Huyền cho biết: "Với bản thân tôi, dịp phong tặng lần này rất đặc biệt khi tôi cũng với chồng mình (nghệ sĩ Tấn Minh) đã cùng nhau được phong tặng NSND. Đây là một niềm hạnh phúc và vinh dự vô cùng to lớn đối với gia đình chúng tôi. Khi những cống hiến được Nhà nước, công chúng ghi nhận, chúng tôi vô cùng hạnh phúc và biết ơn. Danh hiệu NSND chính là động lực thúc đẩy tôi cùng chồng tiếp tục phấn đấu cống hiến hết mình cho ngành nghệ thuật nước nhà".

nam-2662-7968.jpg
Nghệ sĩ Mỹ Uyên được trao tặng danh hiệu NSND. Ảnh: QUANG PHÚC

NSND Mỹ Uyên cảm thấy may mắn khi được trao tặng danh hiệu cao quý ở độ tuổi U50. Nữ nghệ sĩ nói rằng, bản thân sẽ cố gắng hơn để xứng đáng với danh hiệu mới.

"Tôi không dám nói mình đã cống hiến hay đóng góp gì nhiều nhưng tôi yêu nghề, yêu công việc này. Đây là nghề nghiệp chính thức của tôi. Tôi luôn tâm niệm nếu không sống hết mình, không dành tâm huyết cho nghề nghiệp, bản thân sẽ không gặt hái được thành quả nào cả", NSND Mỹ Uyên chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục