Đạo diễn Trần Thanh Huy từng làm phim ngắn với 200.000 đồng

Thông tin được đạo diễn Trần Thanh Huy – thành viên hội đồng thẩm định tiết lộ tại lễ công bố Dự án phim ngắn CJ 2024 xoay quanh câu chuyện về tầm quan trọng của phim ngắn và làm thế nào để có kinh phí làm phim?

Đạo diễn Trần Thanh Huy chia sẻ kinh nghiệm cá nhân cho các nhà làm phim trẻ tại sự kiện
Đạo diễn Trần Thanh Huy chia sẻ kinh nghiệm cá nhân cho các nhà làm phim trẻ tại sự kiện

Thông tin được đưa ra khiến không ít khách mời có mặt tại sự kiện bất ngờ. Đạo diễn của Ròm cũng chia sẻ thêm, bộ phim này sau đó đã tham dự không ít các liên hoan phim, giải thưởng và đã 8 lần được vinh danh.

Khi được hỏi chi tiết về bộ phim này, Trần Thanh Huy cho biết đó là bộ phim Đường bi, được anh thực hiện năm 2011. Thời điểm đó, bộ phim được anh quay bằng máy ảnh và thực hiện dưới dạng one-shot với thời lượng kéo dài 7 phút. Chi phí 200.000 đồng là tiền ăn trưa dành cho ê-kíp thực hiện.

Liên quan đến câu chuyện kinh phí, đạo diễn Phan Đăng Di – thành viên hội đồng thẩm định cũng tiết lộ, ở các mùa trước đây của Dự án phim ngắn CJ, từng có các thí sinh thực hiện những bộ phim phim ngắn gửi trong hồ sơ tham dự với kinh phí 5 triệu đồng. Thậm chí, có thí sinh vào tận Nghệ An để thực hiện bộ phim của mình và chỉ tốn 25 triệu đồng.

“Theo tôi kinh phí ít nhưng nhà làm phim trong điều kiện đó làm sao thể hiện được năng lực và khả năng sáng tạo, không nhất thiết phải nhiều tiền đâu”, đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ.

Đạo diễn Trần Thanh Huy tiết lộ về việc làm phim ngắn chỉ với 200.000 đồng

Dự án phim ngắn CJ 2024 đã bước sang mùa thứ 5, tiếp tục mở ra cho đối tượng tham gia là công dân Việt Nam từ 18 đến 40 tuổi, đặc biệt là những bạn trẻ có đam mê làm phim và đang tìm kiếm cơ hội biến ý tưởng kịch bản thành phim hoàn chỉnh.

Trong hồ sơ tham dự, bắt buộc phải có 1 phim đã thực hiện trong vòng 3 năm, 1 đề cương chi tiết và 1 bản kế hoạch sản xuất. Theo các thành viên hội đồng thẩm định, bộ phim đã thực hiện trước đó của các thí sinh có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng, để chứng minh năng lực.

Đại diện ban tổ chức cũng chia sẻ, với các thí sinh có kế hoạch sản xuất càng chi tiết và mang tính khả thi cao sẽ càng được ghi nhận và đánh giá cao.

Giai đoạn tuyển sinh của Dự án phim ngắn CJ 2024 kéo dài đến hết ngày 31-5, trước khi ban giám khảo chọn ra 10 dự án vào vòng thuyết trình để quyết định ra 5 dự án được cấp kinh phí làm phim, với số tiền 300 triệu đồng/dự án.

Sau khi được cấp kinh phí, các dự án sẽ bước vào giai đoạn sản xuất từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 11. Lễ trao giải Dự án phim ngắn CJ 2024 dự kiến tổ chức trong tháng 11.

phim ngan 3.jpg
Các khách mời tham dự lễ công bố Dự án phim ngắn CJ 2024

Ở mùa 5, chương trình được thực hiện với sự đồng hành của hội đồng thẩm định gồm: đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Hàm Trần, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy.

Ngoài ngân sách tài trợ cho các dự án xuất sắc, các dự án trong top 5 còn được hỗ trợ thiết bị và hậu kỳ trong quá trình sản xuất, được cố vấn bởi các nhà làm phim.

Đặc biệt, sẽ có 1 dự án được hỗ trợ toàn bộ gói thiết bị, bao gồm cả nhân sự và chi phí vận hành trong quá trình thực hiện bộ phim.

Như thường lệ, các phim sau khi hoàn thành còn được hỗ trợ kinh phí gửi tham dự các LHP quốc tế uy tín.

Tin cùng chuyên mục