Mỹ - Trung Quốc

Đạt được thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ

Kết thúc cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp Trung - Mỹ về thương mại và buôn bán ở Bắc Kinh, các nhà thương lượng Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và mở cửa thị trường phần mềm của Trung Quốc.

Trung Quốc cam kết tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mở rộng quyền tiếp cận thị trường nước này dành cho các công ty phần mềm Mỹ và xây dựng cơ sở pháp lý để các công ty Mỹ được quyền bán trực tiếp sản phẩm trên thị trường Trung Quốc (được Mỹ đánh giá lên tới 8 tỷ USD).

Trung Quốc cũng cam kết tăng cường các chế tài pháp lý chống lại những vi phạm bản quyền trí tuệ ở nước này như  bản quyền phim, nhạc và những sản phẩm phần mềm vi tính...

Đổi lại, phía Mỹ cũng cam kết tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ về thuốc Đông Y cũng như một số loại hình văn hoá truyền thống của Trung Quốc.

Hai bên cũng đã ký biên bản ghi nhớ về việc triển khai Mạng lưới đối tác quốc tế mới giữa hai nước tại 14 thành phố của Trung Quốc. Mạng lưới này sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước thông qua 14 trung tâm thương mại chính của Trung Quốc, tạo cơ hội mới cho các doanh nghiệp loại này của Mỹ tại thị trường Trung Quốc, đem lại lợi ích kinh tế cho cả hai nước.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Mỹ vẫn bất đồng về hàng dệt may của Trung quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ và Mỹ tiếp tục đòi Trung quốc mở cửa các thị trường viền thông, tài chính và bảo hiểm.

H.CH. ( Theo THX, BBC )

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.