Dấu ấn xuất siêu

SGGP
Chiều 30-10, Bộ Công thương thông báo tin vui: mặc dù trải qua 2 đợt dịch Covid-19, rồi thiên tai xảy ra dồn dập, nhưng sau 10 tháng của năm 2020, cả nước vẫn lập thành tích xuất siêu gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cụ thể, trong 10 tháng năm 2019 xuất siêu 9,3 tỷ USD; 10 tháng năm 2020 xuất siêu tới 18,72 tỷ USD. Đây là mức xuất siêu kỷ lục từ trước đến nay. Có được điểm sáng này là nhờ sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp trong thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phục hồi nhanh các hoạt động kinh tế, phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. 

Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá cao và đặt niềm tin vào sức phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam của Ngân hàng Thế giới công bố tháng 10, GDP của Việt Nam có thể tăng 2,5%-3% và lạm phát được giữ vững dưới 4% trong năm 2020, với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và sâu rộng hơn trong thời gian tới… 

Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới công bố vào tháng 10, Quỹ Tiền tệ quốc tế cũng dự báo, năm 2020, GDP của Việt Nam có thể đứng thứ 4 Đông Nam Á (vượt Singapore, Malaysia). 

Tuy nhiên, chúng ta không thể tự mãn với những kỳ tích đạt được về xuất khẩu và không được chủ quan trước những khó khăn, thách thức kép ngày càng gia tăng. Bởi, kinh tế thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, có nhiều yếu tố bất lợi. Kinh tế thế giới, thương mại toàn cầu tăng trưởng chậm lại. Cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn gia tăng. Nhiều quốc gia vẫn phải đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến mọi mặt của nền kinh tế. Trong khi đó ở trong nước, các hình thái thiên tai nguy hiểm dồn dập, gây thiệt hại nặng nề về con người lẫn cơ sở hạ tầng. Dù chúng ta rất kiên trì, nỗ lực, nhưng sức chịu đựng của nền kinh tế có hạn. Những “khó khăn trong và thách thức ngoài” chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng, xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như hoạt động sản xuất của nước ta trong thời gian tới. 

Thời gian còn lại của năm 2020 chỉ là 2  tháng và đây cũng là năm cuối, có ý nghĩa quyết định trong việc hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, 2016-2020. Do đó, để tiếp sức cho xuất khẩu tăng trưởng mạnh, cần phải thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mà Quốc hội, Chính phủ đã đề ra, nhất là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 10. Tiếp tục rà soát, thực hiện đồng bộ, hiệu quả hơn các chính sách xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đặc biệt là triển khai hiệu quả kế hoạch xúc tiến thương mại giai đoạn 2020-2025, thúc đẩy xuất khẩu bền vững trong bối cảnh thực thi các hiệp định quan trọng như EVFTA, CPTPP và các hiệp định thương mại tự do khác. Cùng với nhanh chóng hoàn thành chương trình phát triển thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa để khai thác, tiếp cận những thị trường trọng điểm, không để giảm thị phần, mất thị trường xuất khẩu, nhất là đối với các mặt hàng chủ lực. Tập trung rà soát thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu nhằm thúc đẩy xuất khẩu, tạo thuận lợi và hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng “Hội nghị Diên Hồng” về kinh tế

Nhìn vào số liệu thống kê tính đến cuối tháng 11 có thể thấy: Sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình thành lập mới doanh nghiệp cũng khá khả quan, cả về số lượng (tăng 44,6%), vốn đăng ký (tăng 38%) lẫn số lao động (tăng 30,2%). Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 15,2% so với tháng trước…

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.