Dấu chân tình nguyện

Dù vẫn ngồi trên ghế nhà trường nhưng không kìm được lòng trước những mảnh đời bất hạnh, suốt 3 năm nay, hơn 100 bạn sinh viên đến từ nhiều trường ĐH trên địa bàn TPHCM đã quy tụ lại dưới mái nhà chung mang tên CLB Dấu Chân Việt, đem niềm vui, yêu thương đến với người nghèo.

Tình nguyện viên CLB Dấu Chân Việt vận chuyển quà tặng đồng bào nghèo trong chương trình “Dấu chân đại ngàn”.

Dấu ấn đại ngàn

Đang giữa mùa mưa, không dễ ngược xuôi lên đồi cao, dốc sâu, đường trơn đượm màu đất đỏ với lỉnh kỉnh nào là mì gói, gạo muối, quần áo để làm quà tặng bà con dân bản. Vậy mà những khó khăn ấy không cản trở được bước đi của các thanh niên tình nguyện viên trong CLB Dấu Chân Việt.

Tài Lài là một xã dân tộc thiểu số nghèo thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Thương những đứa trẻ nơi đây có manh áo thì thiếu manh quần, lúc nào cũng đen nhẻm lấm lem, thiếu thốn đủ thứ; thương những con người quanh năm đầu tắt mặt tối với nương rẫy nhưng vẫn không đủ no đủ ấm, các tình nguyện viên CLB Dấu Chân Việt đã lặn lội lên thăm, chia sẻ và động viên tinh thần những con người nơi đây. “Ấp ủ ý định đến với bà con xã Tài Lài đã lâu nhưng vì chưa đủ kinh phí nên CLB đành lùi ngày để chung tay xây quỹ. Ngay khi kinh phí đã tạm ổn cho chuyến đi, bất chấp thời tiết, chúng tôi đều nhất trí lên đường”, tình nguyện viên Nguyễn Đức Vương chia sẻ.

Chuyến đi 2 ngày mang tên Dấu chân đại ngàn, không chỉ mang đến cho bà con 170 phần quà, trị giá 200.000 đồng/phần gồm gạo, muối, bột ngọt, dầu ăn, mì, sách vở và quần áo cũ cùng 100 phần quà cho các em nhỏ mà các bạn còn cắt tóc cho trẻ em, giúp bà con sửa nhà, làm bếp nấu, nhà vệ sinh và có một đêm giao lưu văn nghệ rất ý nghĩa dành tặng mọi người. Niềm vui như vỡ òa giữa không gian trùng trùng điệp điệp của núi rừng. Tiếng cười, những tràng pháo tay giòn tan của người dân nơi đây đã xua tan tất cả mệt mỏi khi leo rừng của những bước chân vốn quen đi trên những con đường trải nhựa.

Cũng vì niềm vui ấy, các tình nguyện viên trong CLB không ngần ngại sải bước trên những nẻo đường xa. “Kinh phí thấp thì đi gần, gom góp quỹ để đi những chuyến xa”, đó là phương châm của CLB. Đều đặn mỗi tháng một lần, các tình nguyện viên tổ chức ít nhất một chương trình tình nguyện. Khi thì tới thăm, tặng quà cho trại trẻ mồ côi, mái ấm tình thương hay tới dọn dẹp cho viện dưỡng lão trên địa bàn TPHCM, Đồng Nai; khi lại nấu cơm tặng người nghèo tại Bệnh viện Ung bướu hoặc tặng suất ăn đêm cho những mảnh đời vô gia cư trên đường phố.

Tết Trung thu sắp đến, các bạn lại bận rộn với chương trình “Trăng rằm yêu thương”. Năm nay, hành trình của CLB Dấu Chân Việt là Trường Tiểu học Bình Khương, xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, nơi học sinh thiếu thốn đủ thứ, để chia sẻ, động viên các em.

Kiếm tiền gây quỹ

“Để có được gần 60 triệu đồng thực hiện chương trình Dấu chân đại ngàn, CLB phải mất hơn 3 tháng gây quỹ với nhiều phương án. Ngoài việc kêu gọi ủng hộ về tiền bạc, vật chất và bán đồ thủ công làm bằng tay, bán bóng bay, chúng tôi còn xin tổ chức ca nhạc gây quỹ tại NVH quận 10 và ở một số quán cà phê dành cho giới trẻ, bán đấu giá các bức tranh do các tình nguyện viên tặng cho CLB”, anh Huỳnh Phú Sang, chủ nhiệm CLB nhớ lại những ngày gây quỹ làm chương trình.

Mỗi kế hoạch chương trình đưa ra luôn bị chi phối bởi tài chính, quỹ quá ít mà nhiều việc thiện muốn làm nên các tình nguyện viên phải bàn nhau cách kiếm tiền gây quỹ. Sau nhiều lần hội ý, các bạn thống nhất bán hàng theo thời vụ và bán đồ thủ công làm bằng tay để gây quỹ. Vậy là mỗi tối thứ 7 và ngày chủ nhật, các tình nguyện viên CLB sẽ tập trung tại công viên 30-4, 23-9, Tao Đàn, Hoàng Văn Thụ, Gia Định; Nhà thờ Đức Bà; Nhà hát Thành phố… để bán hàng.

Còn những dịp như lễ, tết hay ngày kỷ niệm thì CLB tổ chức nhiều điểm bán hoa, đồ lưu niệm. Thấy chương trình ý nghĩa, nhiều người vui vẻ mua ủng hộ chương trình, thậm chí nhiều bạn còn xin tham gia  CLB để góp công, góp sức đem niềm vui đến với người nghèo. Với những dự án đó, mỗi tháng CLB cũng có vài triệu đồng để làm chương trình.

Ngoài việc phải tự gây quỹ để làm chương trình, khó khăn mà CLB gặp phải là địa điểm nấu ăn để tặng suất ăn trưa cho người nghèo tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM và người lang thang cơ nhỡ. Vì không có địa điểm cố định nên CLB phải liên hệ, mượn nhà của tình nguyện viên cư ngụ tại TP để nấu. Niềm vui chỉ đơn giản là cho đi mà không cần nhận lại, sau 3 năm thành lập, các bạn cũng không nhớ CLB đã thực hiện bao nhiêu chương trình. Chỉ biết rằng, nơi nào khó thì họ tìm tới, bước chân họ đã trải rộng vùng Tây Nguyên với các chương trình: Ánh trăng Tây Nguyên, Ấm tình Tây Nguyên; tại Cần Thơ, TPHCM, Đồng Nai có chương trình Ánh trăng cho em, Noel ấm áp, Đêm đông ấm áp.

Làm việc gì cũng có những khó khăn, nhưng đối với các tình nguyện viên CLB Dấu Chân Việt thì đây như một trải nghiệm để các bạn trẻ bước vào đời.

THANH LY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn