Đâu khó có thanh niên!

Hôm nay, tuổi trẻ cả nước kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với lòng tự hào và ý thức trách nhiệm “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Từ buổi đầu ra đời chỉ với 8 đoàn viên, đến nay, Đoàn đã trở thành một tổ chức lớn mạnh với hơn 6,2 triệu đoàn viên. Các phong trào được Đoàn phát động, triển khai luôn có sức lôi cuốn, hiệu triệu đông đảo thanh niên tham gia. Qua những phong trào Ba sẵn sàng, Năm xung phong thời kỳ đất nước bị chia cắt hai miền, đến Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới đất nước… cho thấy Đoàn luôn chủ động bám sát thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ của mỗi thời kỳ.

Đất nước đang ở giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng. Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ TPHCM không ngừng học tập và rèn luyện, khẳng định năng lực và trí tuệ, tích cực tham gia giải quyết những công việc nan giải, gai góc, chung vai gánh vác trách nhiệm xây dựng thành phố thân yêu phát triển. 

Nhiều phong trào tình nguyện mang thương hiệu của tuổi trẻ thành phố mang tên Bác như Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Tuổi trẻ sáng tạo… đã lan tỏa, trở thành phong trào chung, mẫu hình của tuổi trẻ cả nước. Năm 2020, khi xảy ra dịch Covid-19 đã xuất hiện không ít mô hình mới, sáng tạo của thanh niên thành phố mang lại hiệu quả và đậm tính nhân văn như Ngày tình nguyện an toàn, ATM gạo miễn phí…

Năm 2021 là năm đầu cả nước ra sức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, trong điều kiện nhiều thách thức và cơ hội đan xen. Đại hội XIII của Đảng xác định tầm nhìn xa hơn đến giữa thế kỷ XXI, phấn đấu đưa nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ TPHCM cũng xác định tầm nhìn đến năm 2045, TPHCM trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á, phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao. Để hiện thực hóa mục tiêu, tầm nhìn, bên cạnh quyết tâm cao, nỗ lực lớn của toàn Đảng bộ, quân và dân TPHCM có trách nhiệm đóng góp của lực lượng thanh niên thành phố, với vai trò là lực lượng nòng cốt, vừa là chủ nhân tương lai cũng đồng thời là người kiến tạo.

TPHCM là đô thị lớn bậc nhất cả nước, những vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển không tránh khỏi. Vì vậy, kế hoạch hành động của các cấp cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên TPHCM phải vừa cụ thể hóa nhiệm vụ chung của toàn thành phố bằng những giải pháp, mô hình thiết thực, sáng tạo, vừa giữ được nét tươi trẻ vốn có của lứa tuổi mình. Bên cạnh tiếp tục xung kích trong cải cách thủ tục hành chính bằng Ngày thứ bảy tình nguyện, trong bảo vệ môi trường sống bằng Ngày chủ nhật xanh…, cần có thêm những mô hình, giải pháp góp phần giải quyết các vấn đề “khó” của thành phố như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm, bảo tồn văn hóa… (có thể gợi mở một số phong trào như Mỗi nhà sạch, mỗi khu phố sạch; Nào ta cùng… đi bộ; Áo xanh trên từng kilomet… ngập…).  Trước tác động có phần tiêu cực của môi trường mạng, cần tổ chức thường xuyên, hiệu quả hơn nữa cuộc vận động Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp, góp phần nâng cao sức đề kháng cho đoàn viên, thanh niên. Là những chủ nhân tương lai, thanh niên càng phải xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; xây dựng thành phố thông minh.

Viết tiếp truyền thống lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bằng sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, đoàn viên, thanh niên nguyện không ngừng trong học tập, lao động sáng tạo, đắp xây hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới với “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”, đưa đất nước tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và khát vọng của toàn dân tộc.

Tin cùng chuyên mục