Đẩy mạnh hợp tác quốc tế lĩnh vực pháp luật

SGGP
Ngày 2-11, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng Ban chỉ đạo tổng kết Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư ngày 9-12-2009 về hợp tác quốc tế lĩnh vực pháp luật, đã chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị này.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp đã được triển khai thực hiện trên cơ sở bám sát 5 nguyên tắc, định hướng của Chỉ thị số 39. Từ năm 2009 đến năm 2019, thực hiện định hướng chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, trên cơ sở các định hướng, nguyên tắc hợp tác quốc tế được xác định tại Chỉ thị số 39, các cơ quan, tổ chức, địa phương đã tích cực triển khai đàm phán, đề xuất ký kết, gia nhập các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế về pháp luật và tư pháp, trong đó có các điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, hình sự, dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Đàm phán, xây dựng và triển khai các chương trình, dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, việc tổng kết Chỉ thị 39 có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh chúng ta đang tổng kết Nghị quyết 48-NQ/TW về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam định hướng đến năm 2020. Kết quả tổng kết này góp phần vào việc đề xuất với cấp có thẩm quyền định hướng, chính sách công tác đối ngoại, cải cách hành chính, cải cách tư pháp trong tình hình mới. Nhiều kết quả khi thực hiện Chỉ thị 39 góp phần hỗ trợ cả về nguồn lực và kinh nghiệm trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật, bạn bè quốc tế cũng hiểu rõ hơn hệ thống pháp luật Việt Nam, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế, hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp và đủ bản lĩnh để hội nhập có hiệu quả.

* Cùng ngày, UBMTTQ TPHCM tổ chức Hội thi tuyên tuyền pháp luật qua hình thức sân khấu hóa. Các đội đem đến nhiều tiểu phẩm vui tươi, đặc sắc tập trung tuyên truyền về những nội dung cốt lõi của Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” và Chỉ thị số 23-CT/TU về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố”.

Phát biểu tại hội thi, Chủ tịch UBMTTQ TPHCM Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh, thời gian qua, nhiều địa phương đã thành lập các câu lạc bộ, tổ, nhóm tuyên truyền pháp luật với hình thức sân khấu hóa ở địa bàn dân cư. Nhiều nội dung về tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước được sân khấu hóa qua các tiểu phẩm vui, có tác động đến các tầng lớp nhân dân ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động xã hội do UBMTTQ TPHCM phát động. Hội thi giúp đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên hệ thống MTTQ giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và kỹ năng nghiệp vụ về phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân.

Kết quả, giải nhất thuộc về đội UBMTTQ quận Thủ Đức, giải nhì thuộc về đội UBMTTQ quận 9 và giải 3 thuộc về đội UBMTTQ quận Tân Bình.

PHAN THẢO - HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cầu thủ thứ 12

- Cổ động viên của đội MU lừng danh bên giải ngoại hạng Anh mới đây đã xịt lốp xe chở đội đối thủ truyền kiếp. Mục đích của họ là để trận đấu bị hoãn nhằm gây áp lực lên giới chủ. Nhân chuyện đó, cũng có khán giả xứ mình hỉ hả: “Về chơi xấu, tây cũng đâu thua ta”!

Giao thông - Đô thị

Thực hiện dự án Vành đai 3, Vành đai 4 theo hình thức PPP

Ngày 14-5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm tháo gỡ vướng mắc để triển khai nhanh dự án tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4.

Quy hoạch

Tin buồn