Đẩy mạnh thanh toán điện tử

Khoảng 90% giao dịch tại Việt Nam là tiền mặt. Trong khi tiền giấy và tiền polymer được các chuyên gia y tế cảnh báo là một trong những tác nhân gây bệnh và là rủi ro cao đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vius Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp.

Để khuyến khích người dân chuyển sang các phương thức thanh toán điện tử thay vì trao đổi trực tiếp bằng tiền mặt, nhiều đơn vị thanh toán trung gian, ngân hàng thương mại đã đồng loạt miễn phí giao dịch cho khách hàng nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh. 

Đẩy mạnh thanh toán điện tử ảnh 1 Nhiều ngân hàng miễn phí giao dịch qua Mobile banking, Internet banking để khuyến khích khách hàng thanh toán điện tử. Ảnh: PHAN LÊ

Cơ hội thay đổi thói quen tiêu dùng

Hiện nhiều ví điện tử khuyến cáo người dùng nên chuyển sang các giao dịch điện tử để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với tiền mặt, vì có thể ẩn chứa virus. Cùng với đó, các thanh toán mua sắm, ăn uống thông qua các ví điện tử như Zalopay, MoMo, Moca… được giảm từ 30%-50% tại một số nơi mà ví liên kết.

Chị Hà Nguyên (quận 10, TPHCM) cho biết, trước đây, chị đã cài sẵn vài ứng dụng thanh toán của ngân hàng và ví điện tử trên điện thoại di động nhưng chưa sử dụng nhiều. Cho đến khi xảy ra dịch Covid-19, cùng với các chính sách có lợi cho khách hàng của ví điện tử, chị đã thường xuyên sử dụng phương thức thanh toán này.

“Nếu như trước đây, đa số các chi tiêu của tôi đều bằng tiền mặt thì hiện nay, tôi đã thực hiện các thanh toán qua các ứng dụng và thẻ lên đến 60%-70%”- chị Nguyên cho hay. 

Tranh thủ thời điểm này, các ngân hàng thương mại đẩy mạnh thanh toán online qua các kênh ngân hàng điện tử. Với thói quen khách hàng thường đến ngân hàng gửi tiết kiệm dịp đầu năm, Viet Capitalbank đã khuyến nghị khách hàng tải ứng dụng Viet Capital Mobile Banking để gửi khoản tiền tích lũy với lãi suất cộng thêm 0,3%/năm so với gửi tại quầy; đồng thời miễn phí và không giới hạn số lần chuyển cho các ứng dụng qua Mobile banking và Internet banking.

SCB cũng miễn phí toàn bộ phí SMS banking, Mobile banking, Internet banking đến tháng 4-2020 và miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng cho khách hàng.

HDBank miễn 100% phí thanh toán quốc tế, giảm 50% phí giao dịch tài khoản thanh toán nội địa và giảm 50% phí phát hành các loại bảo lãnh so với quy định hiện hành cho các doanh nghiệp… Nhằm kích cầu khách hàng tiêu dùng qua thẻ, Sacombank cũng đã đưa ra nhiều chương trình như trúng quà tặng du lịch lên đến 3.000USD…

Thống kê từ một ví điện tử cho thấy, sau dịp Tết Nguyên đán đến nay, giao dịch chuyển tiền qua ví tăng gấp đôi, các giao dịch thanh toán tại quầy qua hình thức quét mã thanh toán cũng tăng 100% so với thời điểm trước tết.

Trong 2 tuần đầu tháng 2-2019, số lượng đặt thức ăn, giao hàng thông qua các ứng dụng GoViet, Grabfood, Gofood… cũng đã tăng đến hàng trăm giao dịch, so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19.

Nhiều ngân hàng cũng cho biết, từ sau tết đến nay, hoạt động thanh toán tại quầy chậm hơn so cùng kỳ, nhưng thanh toán qua các kênh không dùng tiền mặt tăng. Theo Sacombank, các giao dịch thông qua Internet banking, Mobile banking, Sacombank Pay… của ngân hàng này tăng khoảng 50% so với trước đó. 

Miễn phí thanh toán dịch vụ công

Triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và đẩy mạnh thanh toán điện tử đối với dịch vụ công của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) tiếp tục miễn, giảm phí dịch vụ cho các tổ chức tín dụng từ ngày 25-2-2020.

Theo đó, NAPAS thực hiện miễn phí chuyển mạch đối với các giao dịch thanh toán trực truyến gồm các giao dịch thanh toán dịch vụ công thực hiện trên cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương đến 31-12-2020; giảm 72% phí chuyển mạch các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 đối với các giao dịch có giá trị nhỏ từ 500.000 đồng trở xuống, mức giảm từ 1.800 đồng/giao dịch xuống còn 500 đồng/giao dịch từ ngày 25-2-2020.

Chia sẻ về việc này, bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị NAPAS cho biết, chương trình miễn giảm phí dịch vụ chuyển mạch trong năm 2020 của NAPAS có thể góp phần hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp và đặc biệt là người dân trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo bà Tú Anh, năm 2020 là thời điểm đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công theo chủ trương của Chính phủ, việc áp dụng chính sách miễn phí dịch vụ là sự chia sẻ trách nhiệm của ngành ngân hàng cũng như NAPAS với cộng đồng, với khách hàng, dù doanh thu của NAPAS có thể sẽ giảm ít nhất 15% khi triển khai chương trình miễn, giảm phí.

“Các giao dịch không dùng tiền mặt tăng lên không chỉ góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng trong dân cư mà còn giúp các cơ quan Chính phủ cắt giảm được chi phí quản lý, vận hành” - bà Tú Anh cho hay.

Trong năm 2019, số lượng giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 chiếm gần 50% tổng số lượng giao dịch thực hiện qua hệ thống NAPAS. Điều này cho thấy, xu hướng dịch chuyển đáng kể từ giao dịch rút tiền mặt sang giao dịch chuyển tiền thanh toán qua hệ thống ngân hàng.

Để thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề nghị các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch áp dụng các chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng dịch vụ, phù hợp với chương trình miễn, giảm phí của NAPAS.

Tin cùng chuyên mục

Địa ốc

Kiến nghị cấp GCN cho người mua suất tái định cư

Đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh Hồ Phương kiến nghị với đoàn công tác UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường dẫn đầu làm việc với quận Bình Thạnh sáng 16-3.

Nông nghiệp

Nhiều trại chăn nuôi "treo" chuồng do thua lỗ

Hiện nay, nhiều trang trại chăn nuôi tại khu vực Đông Nam bộ đang phải "treo" chuồng do sức mua giảm, thức ăn chăn nuôi giá tăng cao. Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ để duy trì, tái đàn.

Thông tin kinh tế

Hấp lực của bất động sản đa năng

Hấp lực của bất động sản đa năng

Phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, Quy Nhơn - Bình Định đang thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản với hàng loạt dự án đa dạng phân khúc. Tuy nhiên, để tìm được dự án bất động sản quy mô lớn, được quy hoạch bài bản, đa chức năng, có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng thì rất hiếm.
VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”. Theo đó, kể từ ngày 15-3-2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8g đến 21g hàng ngày, tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.