Đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận nhà đất cho trường hợp đủ điều kiện

Chiều 30-3, Ban Đô thị - HĐND TPHCM có buổi giám sát về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận nhà đất) cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP Thủ Đức. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì buổi giám sát.
 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát về công tác cấp Giấy chứng nhận nhà đất cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP Thủ Đức. Ảnh: ĐỨC TRUNG
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát về công tác cấp Giấy chứng nhận nhà đất cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP Thủ Đức. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết, thời gian qua, cơ quan chức năng địa phương đã phối hợp với Sở TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM thực hiện công tác giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận nhà đất cho tổ chức và cá nhân tại 132 dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn.

Cụ thể, đối với 6/132 dự án đưa vào sử dụng trước ngày 1-7-2014, TP Thủ Đức còn 1.042/3.905 căn hộ/nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận nhà đất, chiếm tỷ lệ 26,7%. Đối với 126/132 dự án đưa vào sử dụng từ ngày 1-7-2014 đến nay, còn 37.793/68.009 căn hộ/nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận nhà đất, chiếm tỷ lệ 55,6%.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng, việc chậm cấp Giấy chứng nhận nhà đất ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, gây nhiều thiệt hại về kinh tế cũng như thất thu cho ngân sách nhà nước. Qua quá trình giám sát và lắng nghe ý kiến cử tri cũng như qua nhiều kênh của HĐND TPHCM, lãnh đạo HĐND TPHCM thấy đây là việc rất quan trọng. Tại buổi giám sát này, lãnh đạo HĐND TPHCM thấy rằng TP Thủ Đức chưa rà soát, thống kê và xác định được số lượng các dự án có vướng mắc; chưa có báo cáo và phân loại theo từng nguyên nhân đối với các dự án chưa được cấp Giấy chứng nhận nhà đất. Lãnh đạo TP Thủ Đức phải tổ chức rà soát lại cho đúng dự án nào đủ điều kiện, dự án nào đủ điều kiện một phần, còn thiếu cái gì, cần bổ sung gì… để Thường trực HĐND TPHCM có cơ sở làm việc với UBND TPHCM, các sở, ngành, qua đó xác nhận trách nhiệm thuộc nơi nào. Chủ tịch HĐND TPHCM cũng đề nghị UBND TP Thủ Đức phối hợp với Sở TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai TP rà soát lại, báo cáo đầy đủ các dự án trên địa bàn và nêu rõ các vướng mắc đối với các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận nhà đất, bao gồm dự án có trước ngày 1-7-2014 và sau ngày 1-7-2014 theo đúng yêu cầu của đoàn giám sát.

Về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung kéo dài từ phía cơ quan quản lý nhà nước cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư không phải nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận nhà đất cho cư dân, trách nhiệm này thuộc về Sở TN-MT. Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị Sở TN-MT, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, UBND TP Thủ Đức khẩn trương xử lý các nội dung còn tồn tại, cùng nhau hỗ trợ, tháo gỡ, đôn đốc, nhắc nhở các chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quyết định phê duyệt của TP cũng như đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận nhà đất cho những trường hợp đã đủ điều kiện.

Tin cùng chuyên mục