Đẩy nhanh tiến độ các tuyến metro

SGGP
Ngày 7-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để đảm bảo tiến độ tuyến đường sắt đô thị số 1 (metro Bến Thành - Suối Tiên), UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở ngành, chủ tịch UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện với tinh thần khẩn trương, ưu tiên tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc theo kiến nghị của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.

UBND TPHCM yêu cầu không để xảy ra tình trạng xử lý chậm trễ, cũng như không nắm chắc, bám sát vấn đề khi tham mưu xử lý công việc theo chỉ đạo của UBND TP. 

Cụ thể, UBND TP giao Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước TP khẩn trương thực hiện các thủ tục pháp lý để đẩy nhanh kế hoạch giải ngân đầu tư công (như xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại, ký kết hợp đồng cho vay lại của các hiệp định vay, hoàn ứng nguồn vốn tạm ứng từ ngân sách TP…). 

Song song đó, phối hợp với Sở GTVT, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, hoàn thiện hồ sơ pháp lý của dự án, đảm bảo tuân thủ theo quy định (như hiệu chỉnh quyết định phê duyệt điều chỉnh của dự án, các kế hoạch lựa chọn nhà thầu bổ sung…). Đồng thời, tập trung nguồn lực hoàn tất đàm phán, ký kết phụ lục số 19 hợp đồng tư vấn chung, đảm bảo tiến độ thực hiện của toàn dự án theo kế hoạch đề ra. Phối hợp với Sở LĐTB-XH, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh TP và các cơ quan, đơn vị có liên quan để tập trung, nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cấp phép lao động, thủ tục xuất nhập cảnh cho các chuyên gia là người nước ngoài đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 và thủ tục nhập khẩu đoàn tàu, đảm bảo tiến độ thực hiện của dự án.  

Đối với tuyến metro Bến Thành - Tham Lương, UBND TP giao UBND các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú khẩn trương phối hợp với Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP để hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP trong thời gian sớm nhất để thực hiện dự án. Đồng thời, giao Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan di dời hạ tầng kỹ thuật theo phương án đã được thống nhất. UBND TP giao Sở GTVT khẩn trương tham mưu, hướng dẫn thủ tục cấp phép xây dựng công trình trong hành lang an toàn tuyến metro Bến Thành - Tham Lương theo quy định, bảo đảm tính khả thi và an toàn trong quá trình thi công và khai thác vận hành. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Bút Sài Gòn

Sống xanh hơn

- Khi được Bộ GTVT hỏi ý kiến, các bộ ngành khác đều thống nhất từ chối nhập khẩu toa xe cũ từ Nhật Bản. Trên danh nghĩa, đó tưởng là thứ miễn phí, chỉ tốn chi phí vận chuyển và hoán cải, nhưng các bộ ngành lắc đầu, vì bản chất của nhập toa xe đã hết niên hạn sử dụng là nhập khẩu rác, có hại cho môi trường.

Sự kiện & Bình luận

Hướng dòng tiền trong dân vào sản xuất

Chính phủ cùng các bộ ngành đang xây dựng nhiều gói tài chính hỗ trợ doanh nghiệp và lên kế hoạch thu hút vốn cho các gói này. Có nhiều nguồn có thể thu xếp, nhưng nên ưu tiên huy động tiền trong dân.