ĐBQH: Đề xuất tăng học phí lúc này là phản cảm

SGGPO
Ngay sau khi có thông tin đề xuất tăng học phí, dư luận đã phản ứng rất gay gắt. Theo ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau), đó là phản ứng đương nhiên. Bởi vì, khi đất nước đang rất khó khăn do dịch Covid-19, bão lũ ở miền Trung tác động đến cả nền kinh tế, đến miếng cơm manh áo của từng gia đình, nhất là gia đình nghèo. Đề xuất tăng học phí là phản cảm.

Tin liên quan

Như tin đã đưa, Bộ GD-ĐT vừa đề xuất từ năm học 2021-2022, học phí bậc mầm non, phổ thông tăng 7,5% so với năm học 2020-2021. Mức trần của khung học phí đối với mầm non, phổ thông tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đạt kiểm định chất lượng trong nước tối đa bằng 2,5 lần mức trần học phí trên.

Bộ GD-ĐT cũng đề xuất học phí bậc đại học tăng 12,5%. Cơ sở giáo dục đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học trong nước được thu học phí tối đa 2,5 lần trần học phí.

Như vậy, nếu đề xuất của Bộ GD-ĐT được chấp thuận thì từ năm học tới, học phí tất cả các bậc học sẽ tăng. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm, bất bình của dư luận. Bên hành lang Quốc hội sáng 13-11, SGGPO ghi nhận ý kiến một số ĐBQH.

* ĐB Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội
ĐBQH: Đề xuất tăng học phí lúc này là phản cảm ảnh 1 ĐB Phạm Văn Hòa

Trong thời điểm hiện nay mà Bộ GD-ĐT đề xuất tăng học phí ở tất các bậc học là không hợp lý. Hiện dịch Covid-19 tác động đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến thu nhập của toàn thể người dân, nhất là những người nghèo. Mặc dù tăng học phí không nhiều nhưng đây là vấn đề tế nhị trong bối cảnh hiện nay, bởi dịch Covid-19 dù đã được kiểm soát ở Việt Nam nhưng chưa biết có quay lại không, vì tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp. Chỉ cần "lọt lưới" vài trường hợp nhập cảnh bị nhiễm ra cộng đồng là dịch tái phát. Toàn bộ hoạt động sản xuất của người dân hiện nay đang cầm chừng, nhiều người dân gặp khó.

Do đó, thời điểm này mà đề xuất tăng học phí là phải hết sức cẩn trọng, cân nhắc. Tất nhiên, tôi đồng tình sẽ phải tăng học phí bởi mức học phí của chúng ta đang thấp, còn nhiều bất cập, nhất là khi tới đây, tự chủ giáo dục nhiều hơn, kể cả bậc phổ thông, thì cũng không thể không tăng học phí.

Chế độ giáo viên hiện nay cũng chưa bảo đảm, do đó về lâu dài vẫn phải tăng học phí để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Nhưng như tôi đã nói, tăng thời điểm nào, bao nhiêu cho phù hợp thì phải tính toán. Tôi cho rằng lúc này phải dừng tăng học phí, bởi ngay cả lương cơ sở, dù chúng ta đã có kế hoạch tăng nhưng đã phải dừng vì ngân sách còn khó khăn, nguồn thu sụt giảm nghiêm trọng. Chính phủ khó khăn thì chắc chắn người dân khó khăn, nên lúc này không thể tăng học phí, đề xuất tăng là rất phản cảm.

* ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau): Ngay sau khi có thông tin đề xuất tăng học phí, dư luận đã phản ứng rất gay gắt, đó là phản ứng đương nhiên. Bởi vì, khi đất nước đang rất khó khăn do dịch Covid-19, bão lũ ở miền Trung tác động đến cả nền kinh tế, đến miếng cơm manh áo của từng gia đình, nhất là gia đình nghèo. Do đó, tôi cho đề xuất tăng học phí là phản cảm.
ĐBQH: Đề xuất tăng học phí lúc này là phản cảm ảnh 2  ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau)

Chúng ta cần tính đến cả yếu tố tích cực và tiêu cực của chính sách này, đề xuất này căn cứ vào đâu, các lĩnh vực khác không đòi tăng giá lúc này, sao Bộ GD-ĐT lại đòi tăng?

Đi liền với câu chuyện của sách giáo khoa vừa qua, tôi cho là Bộ GD-ĐT hết sức cẩn trọng trong việc đề xuất chính sách, cần nghiêm cẩn hơn trong vấn đề này. Dĩ nhiên, cũng như nhiều ý kiến khác, tôi đề nghị không tăng học phí lúc này. Ngay cả việc tăng lương đã nằm trong lộ trình mà Chính phủ vẫn phải dừng lại, cán bộ công chức nhà nước cũng phải chia sẻ với Nhà nước trong việc dừng tăng lương. Huống chi, học phí lại tác động đến từng gia đình, nhất là người nghèo.

* Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

ĐBQH: Đề xuất tăng học phí lúc này là phản cảm ảnh 3 Ông Bùi Sỹ Lợi

Đó mới chỉ là đề xuất của Bộ GD-ĐT nhưng tôi cho rằng vẫn phải nên cân nhắc, nên nghiên cứu lại. Trong lúc khó khăn này, tình hình dịch Covid-19 còn chưa biết chuyển biến thế nào mà chúng ta tăng học phí là không được, vì chúng ta có tăng lương đâu mà đòi tăng học phí, điều đó là mất cân đối. Trong chính sách xã hội, việc cân đối chính sách là rất quan trọng.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM trong giờ dạy môn tiếng Anh

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 1: Mắc mứu không chỉ ở… công nghệ

LTS: Đứng trước những khó khăn do đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, khởi đầu năm học 2021- 2022, ngành GD-ĐT cả nước đẩy mạnh hình thức dạy và học trực tuyến. Nhờ đó, thầy trò dù tạm dừng đến trường nhưng không dừng học. Dẫu vậy, dạy và học trực tuyến cũng có những chuyện “cười ra nước mắt”. Ngoài thiết bị và giải pháp kỹ thuật, thực tế diễn ra đòi hỏi cần một bộ quy tắc ứng xử với môi trường học trực tuyến để cả thầy trò cùng tuân thủ, giúp chất lượng dạy và học đạt hiệu quả cao hơn. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục