ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan nói về vụ VN Pharma: Phải truy đến cùng trách nhiệm để không lặp lại!

SGGPO
"Tôi rất không hài lòng vì đại diện Bộ Y tế, Bộ Công thương đến tòa nhưng không phát biểu, không nêu ý kiến gì. Đây là sự thiếu tôn trọng pháp luật", ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh sau khi theo dõi các phiên tòa xét xử vụ án VN Pharma.

Tin liên quan

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan

Trả lời phỏng vấn bên hành lang phiên họp tổ ĐBQH sáng nay, 24-10, đồng thời phát biểu tại phiên thảo luận tổ ĐBQH TPHCM, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho biết, trong vụ VN Pharma, hiện các bị cáo vẫn quanh co chối tội, chưa ý thức được tội lỗi của mình. So với phiên tòa xét xử sơ thẩm, ở phiên toàn xét xử phúc thẩm này, các bị cáo chuyển sang hướng là đổ tội cho Cục Quản lý Dược, tức họ thừa nhận H-Capita là thuốc giả, thừa nhận việc họ nhập thuốc giả là sai nhưng lại đổ lỗi rằng họ cũng chỉ là nạn nhân, cũng bị lừa.

"Thời gian vừa qua, theo dõi các phiên tòa xét xử vụ án này, tôi rất không hài lòng vì đại diện Bộ Y tế, Bộ Công thương đến tòa nhưng không phát biểu, không nêu ý kiến gì. Đây là sự thiếu tôn trọng pháp luật. Trong khi đó, lại còn công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả. Chỉ có khái niệm thuốc giả với thuốc kém chất lượng thôi mà tranh luận mãi không ra được", ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan phát biểu.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cũng đặt câu hỏi: "Bên cạnh H-Capita, VN Pharma còn nhập nhiều thuốc khác, đã bán ra thị trường rồi, những bệnh nhân đã sử dụng các loại thuốc này được bồi hoàn thế nào? Lẽ ra phải sử dụng tài sản của những kẻ đã làm giàu bất chính đó để đền bù cho họ. Hỏi Bảo hiểm y tế thì nhận được đáp án rất buồn là sẽ xuất toán những lô thuốc “dởm” đã trúng thầu vào các bệnh viện. Chỉ xuất toán thôi là chưa đủ! Quyền lợi của người dùng phải thuốc giả thì sao?".

"Quan điểm của tôi là ai làm sai thì phải bị xử lý. Việc xử lý này không phải chỉ là xử lý một vài cá nhân làm sai mà còn là để cảnh tỉnh. Nhìn suốt quá trình này chúng ta thấy, tại sao một loại thuốc tào lao nào đó, của một công ty không có thật (công ty "ma") mà lại về Việt Nam một cách dễ dàng như vậy? Rõ ràng có thể thấy Cục Quản lý Dược đã 2 lần sai. Lần sai thứ nhất là cấp phép cho một loại thuốc giả. Lần thứ hai là cấp giấy phép cho một công ty ma. Vậy thì lỗ hổng ở đây là gì?Cái sai này là vô tình hay cố ý? Vô tình thì phải tìm ra để bịt lại để không có tái phạm. Còn nếu cố ý thì phải xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị liên quan, trong đó có trách nhiệm người đứng đầu. Chuyện này rất rõ ràng" - ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan.

Theo bà Phong Lan, dư luận cũng nghi ngờ tại sao thuốc của VN Pharma đấu thầu đâu trúng đó: "Về chủ quan trong việc này, liệu có gian lận, bắt tay nhau hay không thì cơ quan điều tra phải làm rõ. Còn khách quan thì rõ ràng là với cơ chế đấu thầu thuốc của chúng ta hiện nay, trong cùng một nhóm thì thuốc nào giá rẻ nhất sẽ trúng thầu, chính vì thế VN Pharma mới giả mạo thuốc H-Capita nhập khẩu của Canada vì thuốc của Canada mới được xếp vào nhóm 1 và mới dễ dàng trúng thầu. Và vì rõ ràng so với các thuốc khác trong cùng nhóm thì rẻ hơn, còn nếu chào hàng cùng nhóm thuốc với thuốc của Ấn Độ… thì khó trúng thầu được. Như vậy, rõ ràng là có động cơ để làm thuốc giả".

Bà Phong Lan nói thêm: Tất nhiên thuốc giả chưa hẳn đã là thuốc kém chất lượng, cũng như hàng fake chưa chắc đã là hàng chất lượng tồi, nhưng nó là hàng giả, nhập từ công ty "ma" thì nó phải bị xử phạt nghiêm khắc. Nhiệm vụ của ngành dược là cơ quan gác cửa, không để cho thuốc giả tràn vào được. Thế nên tôi cho rằng không cần phải tranh luận nhau nhiều vì việc kiểm định chất lượng thuốc, mà đã là thuốc giả thì phải xử lý.

"Bên cạnh VN Pharma còn bao nhiều công ty khác như thế này? Bên cạnh H-Capita còn bao nhiêu loại thuốc giả khác nhập vào như thế này? Đó là điều tôi rất trăn trở. Thực tế, trước H-Capita thì VN Pharma cũng nhập khẩu từ một công ty "ma" 7 loại kháng sinh tiêm truyền. VN Pharma lý luận rằng toàn bộ lô thuốc H-Capita nhập lậu vẫn ở trong kho chưa đưa ra thị trường nhưng 7 loại kháng sinh tiêm truyền kia thì sao? Những người bệnh đã sử dụng rồi thì sao? Tôi đề nghị phải truy đến cùng trách nhiệm để không có sự lặp lại trong tương lai!", ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: