Israel

Đe dọa tự quyết định đường biên giới với Palestine

Trong bài phát biểu ngày 5-3, Quyền Thủ tướng Israel Ehud Olmert (ảnh) đe dọa Israel sẽ tự quyết định về đường biên giới lâu dài của họ nếu Palestine chưa sẵn sàng hợp tác với Israel.

Ông Olmert cũng cảnh báo Israel sẽ không hợp tác với Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas chừng nào tổ chức này chưa chịu công nhận và thiết lập nền hòa bình với Israel.

Theo nhiều nguồn tin, ông Olmert đang lên kế hoạch di dời ít nhất 17 khu định cư Do Thái với khoảng 15.000 người ở khu Bờ Tây vào các khối định cư lớn cũng ở vùng lãnh thổ này nếu đảng Tiến lên của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel vào ngày 28-3 tới.

Theo đó, sau khi người định cư rút đi, quân đội Israel vẫn tiếp tục ở lại các khu định cư này để kiểm soát an ninh. Giới quan sát dự đoán, việc công bố chi tiết kế hoạch rút các khu định cư Do thái có thể giúp tăng cường vị thế của đảng Tiến lên trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa là đến thời điểm bầu cử Quốc hội Israel.

Trước đó, ông Olmert từng nhiều lần tuyên bố Israel sẽ đơn phương vạch các đường biên giới của nước này, tiếp tục tiến trình từ mùa hè năm ngoái, khi Israel đơn phương rút quân và các khu định cư khỏi Dải Gaza và một phần phía Bắc khu Bờ Tây.

Ngay lập tức, Phong trào Hamas chỉ trích kế hoạch của ông Olmert, coi đây là bằng chứng cho thấy Israel lâu nay chỉ sử dụng các cuộc thương lượng làm cớ để phớt lờ và trì hoãn việc trao các quyền hợp pháp cho người Palestine.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.