Để giới trẻ phát huy tài năng

Trong bối cảnh đất nước đang ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới và khu vực, các tài năng trẻ về dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam đã bày tỏ nhiều băn khoăn cũng như đề xuất nhiều ý kiến với mong muốn làm thế nào tạo điều kiện cho giới trẻ phát huy tài năng.

Tại đại hội, doanh nhân trẻ Nguyễn Khoa Bảo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI cho rằng, thách thức đối với các doanh nghiệp trẻ là quy mô nhỏ, thiếu chuyên nghiệp, thiếu hiểu biết về luật pháp quốc tế, thiếu thông tin hội nhập, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh còn hạn chế, năng lực thích nghi thấp, năng lực cạnh tranh thấp, năng suất lao động thấp... Để khắc phục những hạn chế đó, phải luôn học hỏi, tìm hiểu kỹ nội dung các hiệp định hội nhập và chuẩn bị nguồn lực thật tốt cho việc hội nhập, biết phát huy được thế mạnh một số ngành của doanh nghiệp mình có lợi thế. Doanh nhân Nguyễn Khoa Bảo cũng đề xuất, nhà nước cần đầu tư cho Trung ương Đoàn triển khai chương trình khởi nghiệp quy mô toàn quốc nhằm dẫn dắt thanh niên, doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Cụ thể như: các hình thức hỗ trợ vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp; thành lập tổ chức hỗ trợ, tư vấn cho doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp về mô hình, quy trình, quản trị, nhân sự, văn hóa... Bên cạnh đó, có chính sách ưu đãi về thuế phù hợp cho doanh nghiệp trong những năm đầu mới thành lập để khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam.

PGS-TS Lê Anh Vinh, người được vinh danh phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2013, phân tích, qua các cuộc tranh luận sôi động trên các diễn đàn về việc các du học sinh nên về hay ở trong thời gian gần đây, có thể thấy, lợi ích vật chất không phải là lý do cơ bản dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám, cái mà các nhà khoa học trẻ cần hiện nay là một môi trường làm việc đúng nghĩa, từ cơ sở vật chất, hoạt động học thuật và cộng đồng nghiên cứu, có thể giúp các tài năng trẻ phát huy tối đa khả năng sáng tạo, năng lực nghiên cứu của mình. Điều này rất cần sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và lãnh đạo các cấp.

Ở lĩnh vực hành chính, nổi bật là anh Tráng Seo Pao, Phó Chủ tịch xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà - Lào Cai), thuộc dự án 600 phó chủ tịch xã mà Bộ Nội vụ đang triển khai. Chỉ trong thời gian 3 năm đảm nhiệm chức vụ, Tráng Seo Pao đã làm được điều gần như không tưởng: bê tông hóa những con đường liên gia, ngõ xóm vốn rất lầy lội của một xã mà tỷ lệ hộ nghèo còn tới 63,31%. Không muốn nói nhiều đến những việc đã làm, Tráng Seo Pao đang rất tâm tư về chặng đường sắp tới, khi dự án 600 phó chủ tịch xã chuẩn bị kết thúc. Hiện nhiều công việc tại địa phương như các mô hình, đề án phát triển kinh tế, xã hội vẫn đang thực hiện dở dang, vì vậy, Tráng Seo Pao mong muốn, Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm để bố trí sắp xếp các bạn trí thức trẻ có nguyện vọng gắn bó lâu dài với địa phương để tiếp tục cống hiến, giúp bà con những vùng khó khăn thực hiện công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Các ý kiến đúc rút từ thực tiễn, từ tâm huyết của các đại biểu tài năng trẻ đã được Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ghi nhận, để từ đó tiếp tục đề xuất với Đảng, Chính phủ, phối hợp các bộ ngành liên quan tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện tốt nhất để phát huy tài năng trẻ trong giai đoạn tiếp theo 2015 - 2020.

BÍCH QUYÊN

>> Khai mạc Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi hội Hưng An Tự, nơi “thần y” Võ Hoàng Yên hoạt động khám chữa bệnh

Mơ hồ năng lực “thần y” Võ Hoàng Yên

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (chủ Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương) tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên chiếm đoạt tiền ủng hộ từ thiện của họ. Việc tố cáo đúng hay sai còn chờ cơ quan chức năng làm rõ, điều gây chú ý là danh xưng “thần y” của ông Võ Hoàng Yên.

Bút Sài Gòn

Đua đúng vạch

- Trong một năm khó khăn đủ kiểu do ảnh hưởng dịch Covid-19, vẫn có những loại nông sản xuất khẩu ổn, cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều êm bụng. Nhưng cũng có nhiều lần người tiêu dùng trong nước phải “giải cứu nông sản”. Chuyện này có tréo ngoe không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn