Đề nghị Chùa Hương chấn chính việc tranh cướp lộc

SGGPO

Ngày 9-5, ông Nguyễn Văn Hậu Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Hà Nội ký văn bản số 221 gửi Sở VH-TT Hà Nội, Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội báo cáo về việc xảy tranh giành lộc tại chùa Hương ngày 7-5,  trong lễ Mông Sơn đại thí thực (lễ tạ và cũng là lễ khao) tại sân Thiên Trù.

Đề nghị Chùa Hương chấn chính việc tranh cướp lộc

Văn bản nêu rõ ngày 7-5 nhà chùa tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực (lễ tạ và cũng là lễ khao) tại sân chùa Thiên Trù, đây là phong tục thường niên sau khi kết thúc lễ hội chùa Hương. Ngay khi kết thúc buổi lễ, nhân dân tham dự có chen lấn, xô đẩy tranh giành lộc gây ra khung cảnh phản cảm.

Chia sẻ về tục này, Ban Quản lý di tích và thắng cảnh Hương Sơn cho biết, hàng năm Chùa Hương thường có hai ngày quan trọng là khai hội và lễ tạ hay còn gọi là lễ Mông Sơn thí thực. Trong lễ tạ, nhà chùa sẽ bày cúng hoa quả, bánh, kẹo, cơm, cháo... ở ngoài sân. Những người tham gia buổi lễ này chủ yếu là người dân địa phương chứ không phải du khách. Sau buổi cúng, những người dân tham dự sẽ được thụ lộc và tham gia cùng nhà chùa thu dọn đồ lễ. Tuy nhiên, do quan niệm từ xa xưa nếu lấy được lộc về cho con cháu, trẻ em ăn thì sẽ gặp may mắn. Từ quan niệm này nên khi kết thúc lễ thí thực, mọi người cùng lao vào tranh giành lộc. Sự việc trên xảy ra hoàn toàn là do ý thức của người dân.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trên các mạng xã hội ghi lại những hình ảnh này, ban tổ chức lễ hội Chùa Hương đã có văn bản số 27 ngày 8-5 gửi Thượng tọa Thích Minh Hiền - trụ trì chùa Hương yêu cầu báo cáo lại sự việc và chấn chỉnh các vị chư Tăng, Ni trong chùa đã để xảy ra việc tranh giành lộc gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.

Lãnh đạo huyện cũng đề nghị nhà chùa xem xét thay đổi phương thức tổ chức lễ Mông Sơn thí thực các năm sau theo hướng đổi mới, không để xảy ra sự việc đáng tiếc tương tự.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật