Đề nghị mua lại cổ phần để ACV thành doanh nghiệp nhà nước

SGGP
Ngày 3-9, Bộ GTVT cho biết, bộ vừa có đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét việc mua lại 4,6% cổ phần đã bán cho cổ đông ngoài nhà nước để Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là doanh nghiệp nhà nước.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh các đường cất, hạ cánh, đường lăn tại các cảng hàng không (CHK) có công suất khai thác lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài bị hư hỏng, xuống cấp, có nguy cơ uy hiếp an toàn bay và cần được đầu tư nâng cấp.

Từ khi trở thành doanh nghiệp cổ phần hóa (1-4-2016), ACV đã không được phép thực hiện đầu tư nâng cấp các hạng mục nêu trên mà phải đầu tư bằng ngân sách. Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư công trung hạn trong giai đoạn 2016 - 2020 và nguồn ngân sách nhà nước cho kết cấu hạ tầng hàng không vẫn chưa được bố trí.

Tại tờ trình đề nghị Thủ tướng phê duyệt đề án giao quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư, quản lý, Bộ GTVT cho rằng, để ACV là doanh nghiệp nhà nước sẽ tạo điều kiện đảm bảo duy trì sự vận hành tài sản liên tục; không gây xáo trộn ảnh hưởng đến an ninh, an toàn trong hoạt động khai thác cảng hàng không, sân bay. 

Bộ GTVT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao ACV quản lý, sử dụng, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư, quản lý, không tính thành phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp đến hết năm 2025.

Sau thời hạn trên, Bộ GTVT sẽ tổng kết, đánh giá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc chuyển tài sản, kết cấu hạ tầng hàng không cho Cục Hàng không Việt Nam quản lý, khai thác để phù hợp với Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, tách bạch giữa chức năng quản lý nhà nước của cơ quan nhà nước với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Sự kiện & Bình luận

Thành công kép từ chuyến công du của Thủ tướng

Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc (LHQ) đánh dấu thành công mới trong cả ngoại giao đa phương và song phương của Việt Nam.