Đề nghị truy tố bị can lập sàn tiền ảo để lừa đảo hơn 22 tỷ đồng

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Trần Minh Tuấn (hay còn gọi là Tony Trần) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Trần Minh Tuấn tại cơ quan công an
Trần Minh Tuấn tại cơ quan công an

Ngày 28-11, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Trần Minh Tuấn (hay còn gọi là Tony Trần, sinh năm 1985, ngụ tỉnh Phú Thọ, trú huyện Nhà Bè, TPHCM) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận điều tra, tháng 1-2021, Tuấn quen biết với Lee (chưa rõ lai lịch) thông qua Phùng Liên Châu (hay gọi là Xì Xì, sinh sống ở Đức). Sau đó, Tuấn biết Lee có sàn tiền ảo Biop... và có khả năng can thiệp vào việc thắng thua của nhà đầu tư nên bàn nhau cùng hợp tác.

Lee tạo tài khoản cho Tuấn rồi Tuấn chia sẻ cho các nhà đầu tư dưới hoặc đại lý cấp dưới. Người tham gia dùng tiền USD mua USDT thì mới được lên sàn tham gia giao dịch mua, bán Bitcoin. Người chơi có thể chọn 2 cách chơi là chơi tự do, chơi theo gói bảo hiểm. Nếu chơi theo gói bảo hiểm sẽ được đảm bảo lợi nhuận.

Tuấn và Lee tìm cách để thu hút hàng trăm người tham gia chơi tiền ảo với số tiền hàng chục tỷ đồng. Khi những người này tham gia với số tiền nhiều thì cả 2 đánh sập các sàn để chiếm đoạt tài sản. Cả 2 ăn chia với tỷ lệ là Lee (70%), Tuấn (30%).

Công an xác định đến giữa tháng 9-2021, cả 2 đã chiếm đoạt của các khách hàng, nhà đầu tư hơn 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng).

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.