Đề nghị xử nghiêm vụ phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ

SGGPO

Ngày 3-4, phản ứng trước thông tin báo chí phản ánh về việc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang cấp thuốc Misoprostol 200 mcg cho một số thai phụ với mục đích dưỡng thai nhưng thực tế đây là thuốc phá thai, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Tiền Giang đề nghị khẩn trương xác minh làm rõ thông tin về vụ việc này và báo cáo trước 17 giờ ngày 5-4.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tân Phước và các cá nhân liên quan phải nghiêm túc kiểm điểm, báo cáo trung thực các thông tin về vụ việc.

Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm quy chế chuyên môn (nếu có) theo quy định hiện hành. Đồng thời chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh rà soát việc tuân thủ các quy trình kê đơn, phát thuốc theo các quy định hiện hành về an toàn dược.

Đề nghị xử nghiêm vụ phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ ảnh 1 Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, nơi xảy ra sự việc nghiêm trọng phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ 

Trước đó theo phản ánh, chị Huỳnh Thị C. (32 tuổi, công nhân ở tại Khu công nghiệp Tân Hương) có thai gần 2 tháng được chồng đưa đến Trung tâm y tế huyện Tân Phước khám thai.

Sau khi khám, bác sĩ nói thai yếu nên cho chị C. nhập viện dưỡng thai 3 ngày.

Sau đó tới ngày 9-3, chị C. được xuất viện và được bác sĩ kê đơn lấy thuốc về nhà uống dưỡng thai.

Trong số thuốc lĩnh ở Trung tâm y tế Tân Phước, có 10 hộp Misoprostol 200 mcg, mỗi hộp 2 viên. Đến tối cùng ngày, sau khi uống 2 viên thuốc khoảng 1 tiếng, chị C. bị ra huyết nên gia đình đưa trở lại Trung tâm y tế Tân Phước, tại đây bác sĩ bảo nằm theo dõi và không cho chị C. chuyển viện. Sau đó, gia đình đã chuyển chị C. lên Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang.

Tại đây các bác sĩ cho biết, thuốc Misoprostol 200 mcg mà chị C. uống là thuốc phá thai nên thai nhi đã chết, chị C. phải nằm điều trị tại bệnh viện thêm 6 ngày.

Ngoài trường hợp của chị C, còn 2 trường hợp thai phụ khác cũng được Trung tâm y tế huyện Tân Phước khám thai và cấp thuốc Misoprostol 200 mcg về nhà uống để... “dưỡng thai” nhưng may mắn là chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng vì bệnh nhân và người nhà kịp thời phát hiện.

Được biết, liên quan tới vụ việc nghiêm trọng này, Trung tâm Y tế huyện Tân Phước đã tạm thời đình chỉ công tác chuyên môn đối với 3 cán bộ, nhân viên y tế liên quan để xem xét xử lý kỷ luật.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận thuốc BHYT tại Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM, Ảnh: THÀNH SƠN

Bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân lao đao

Ngày 24-5, Báo SGGP đăng bài “Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư”, phản ánh thực trạng thiếu thuốc phóng xạ khiến 3 trong 4 máy chụp PET/CT trên địa bàn TPHCM phải ngừng hoạt động. Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ thuốc phóng xạ bị thiếu mà nhiều loại thuốc cấp cứu, thậm chí thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cũng trong tình trạng… “cháy” hàng tại các bệnh viện.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.