Để phát triển nông thôn bền vững

Ngày 9-2, LHQ đã khai mạc Hội nghị các chuyên gia về công nghệ xanh và năng lượng tái sinh nhằm thảo luận chiến lược tận dụng nguồn năng lượng xanh và tái sinh (RET) để phát triển nông thôn bền vững. Hội nghị đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều chuyên gia môi trường và các nhà khoa học trên thế giới.

Tân Hoa xã dẫn số liệu của LHQ cho biết, hiện trên thế giới có hơn 2 tỷ người vẫn không được tiếp cận các dịch vụ năng lượng hiện đại mà phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu truyền thống và phi thương mại như gỗ, chất thải nông nghiệp, phân động vật... để đun nấu và thắp sáng. Vấn đề này đã tác động tiêu cực đến môi trường, sức khỏe con người và điều kiện kinh tế-xã hội ở nông thôn. Vì thế, trong điều kiện như vậy, RET là sự lựa chọn thay thế hiệu quả các dịch vụ năng lượng hiện đại vì tận dụng được nguồn năng lượng dư thừa và sẵn có ở nông thôn như gió, mặt trời, thủy điện nhỏ và khí sinh học.

Các nhà khoa học đều thống nhất với quan điểm, triển khai RET ở các khu vực nông thôn có thể góp phần tăng khả năng cung cấp hàng xuất khẩu và sức cạnh tranh, thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển nông thôn. 

N.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

FPT TV 4K FX6 với nhiều tính năng vượt trội

Truyền hình FPT giới thiệu thế hệ thứ 4 của Bộ giải mã truyền hình mang tên gọi FPT TV 4K FX6, với nhiều cải tiến đáp ứng các nhu cầu ngày càng đa dạng, khác biệt của người dung, sẽ được cung cấp từ tháng 11-2020.

Câu chuyện công nghệ

UpRace 2020 đạt được hơn 3 triệu km

Dự án chạy bộ cộng đồng qua ứng dụng di động UpRace vừa chính thức khép lại. Kết quả UpRace 2020 đã đạt được hơn 3 triệu km chạy, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.

Thị trường - chính sách