Đề phòng nguy cơ cháy nổ từ các thiết bị “ngậm điện”

SGGP
Mới đây, lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an quận 5 kịp thời tổ chức chữa cháy, giải cứu thành công 2 nạn nhân thoát khỏi vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà dân (số 190 Trần Hưng Đạo, phường 11), mà nguyên nhân gây ra cháy khá bất ngờ.

Theo đó, vào lúc hơn 22 giờ, Công an quận 5 nhận được tin báo có cháy xảy ra tại địa điểm trên, đơn vị lập tức điều động 3 xe chữa cháy chuyên dụng cùng 42 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương lên đường làm nhiệm vụ.

Ngay khi tiếp cận hiện trường, qua công tác trinh sát nắm tình hình xác định vị trí phát sinh cháy là trong phòng ngủ ở tầng 3 của ngôi nhà, đồng thời có người bị mắc kẹt bên trong khu vực cháy. Lực lượng PCCC-CNCH Công an quận 5 nhanh chóng triển khai đồng bộ các mũi lăng phun nước chữa cháy và tìm cứu người.

Chỉ trong vòng 10 phút, đơn vị đã cứu nạn được 2 nạn nhân và dập tắt hoàn toàn ngọn lửa, không để gây thiệt hại về nhân mạng cũng như tài sản. Nguyên nhân gây cháy là do chập điện từ chiếc tivi.

Đề phòng nguy cơ cháy nổ từ các thiết bị 'ngậm điện' ảnh 1 Hiện trường vụ cháy 

Ông Lê Lộc, chủ ngôi nhà xảy ra cháy, cho biết chiếc tivi nói trên bị hư từ vài hôm trước, nhưng gia đình ông không rút chuôi cắm của tivi ra khỏi ổ điện mà cứ để nguyên như thế và liên hệ thợ đến sửa chữa.

“Chúng tôi không ngờ rằng, việc không ngắt nguồn điện cho tivi lại dẫn đến chạm chập điện phát cháy; rất may Cảnh sát PCCC đã ứng cứu kịp thời nên vụ cháy không để lại hậu quả gì đáng tiếc. Đây thực sự là một bài học kinh nghiệm cho gia đình chúng tôi trong công tác phòng chống cháy nổ liên quan đến việc sử dụng các thiết bị điện”, ông Lộc chia sẻ. 

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố cũng đã xảy ra nhiều vụ cháy xuất phát từ nguyên nhân tương tự. Với thói quen sinh hoạt hàng ngày khi sử dụng tivi, quạt máy…, nhiều người cứ nghĩ chỉ cần ấn nút tắt trên dụng cụ điều khiển thì những thiết bị này đã tắt hẳn.

Nhưng trên thực tế, chúng đang trong trạng thái “ngậm điện” do vẫn còn tiếp xúc với nguồn điện chính của ngôi nhà. Đây chính là nguy cơ gây chạm chập dẫn đến cháy nổ. Do vậy, người dân phải hết sức lưu ý đến vấn đề này.

Thiếu tá Trần Quang Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC-CNCH  Công an quận 5, khuyến cáo: “Người dân khi không còn nhu cầu, tạm ngưng sử dụng tivi, quạt máy và các thiết bị điện khác thì nên rút hẳn phích cắm ra khỏi nguồn điện chính của gia đình, để hạn chế nguy cơ chạm chập điện gây cháy nổ”.

BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.

Phát triển bền vững

Đến với lễ hội trái cây miệt vườn Long Khánh

Trước đây, nói đến Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), người ta nghĩ ngay đến những đồn điền cao su từ thời Pháp thuộc, nhưng trải qua thời gian, những dòng di dân từ các nơi đổ về đã giúp đánh thức tiềm năng đất đai trù phú của vùng đất này bằng nhiều loại nông sản thơm ngon, được nhiều người biết đến như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, khổ qua, bưởi, điều… Và trong quá trình đô thị hóa, Long Khánh vẫn giữ cho mình bản sắc riêng bằng một lễ hội trái cây đặc sắc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

" />