Xử lý rốt ráo những khu quy hoạch

Để quyền lợi của dân hết bị “treo”

Báo chí TPHCM đã không ít lần phản ánh tình trạng quy hoạch “treo” làm khổ người dân. Cái khổ lớn nhất là tài sản thuộc sở hữu của mình nhưng xin phép xây dựng không được (trừ sửa chữa nhỏ), muốn mua bán cũng khó khăn vì người mua nhà vốn thích ổn định dạng an cư, muốn cầm cố thế chấp cũng không xuôi chèo mát mái như những trường hợp không vướng quy hoạch… và còn nhiều việc rắc rối khác nữa.

Còn quy hoạch treo có đến 5-7 đường quy hoạch: Một dự án lớn như quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu công nghệ cao Q.9 có ảnh hưởng đến hàng trăm nhà dân; khu vui chơi công viên (P25 Q.Bình Thạnh) đến quy hoạch hẻm từ 2-3m lên 6 m; quy hoạch mở rộng đường nơi này nơi kia…

Nói chung dù là chuẩn bị cho một dự án lớn hay nhỏ, nói đến quy hoạch là nói đến sự ách tắc của người dân, người chủ sở hữu trong việc thực hiện những quyền đương nhiên có của họ. Cụ thể, trường hợp của tôi: Năm 1986, tôi cất căn nhà cấp 4 nằm gần ngã ba, coi như có 2 mặt tiền. Con đường chính trước mặt nhà đã ổn định 20m, con đường phụ bên hông rộng 12m.

Tất cả đều mới được quy hoạch khoảng năm 1985, bởi đây là khu dân cư mới. Năm 1999, nghĩ mình sắp nghỉ hưu, cần có căn nhà khang trang để vô ra cho thoải mái, tôi xin phép xây dựng. Phòng Quản lý đô thị quận sau khi hướng dẫn làm dịch vụ đo vẽ vị trí căn nhà, đã trả lời căn nhà bị vướng quy hoạch mở rộng đường bên hông từ 12 lên 20m nên đã không cấp phép xây dựng.

Bây giờ, sau 8 năm kể từ ngày xin phép xây dựng không được, đường cũng chưa mở rộng (mà không biết có mở  rộng không vì đây là đường nội bộ trong khu dân cư) còn tôi thì không cất được nhà. Nay tôi có ý định xin phép xây dựng lại lần nữa xem sao bởi suy nghĩ, biết đâu sau những chỉ đạo của Thủ tướng về việc rà soát, hủy bỏ ngay những quy họach “treo” không khả thi, khu vực nơi tôi ở đã được tháo dỡ quy hoạch mở đường mà mình không biết.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bị vướng quy hoạch “treo” mà không cất được nhà, còn rất nhiều trường hợp khác mà tất cả thiệt thòi đều do người dân chịu. Ngày 11-4-2007, trên các báo TP tôi đọc được thông tin hết sức phấn khởi: Thủ tướng chỉ đạo xử lý quy hoạch “treo” trước 30-6, theo đó, các địa phương sớm thực hiện; điều chỉnh thời gian thực hiện; điều chỉnh quy mô, diện tích nếu không hợp lý; đặc biệt là hủy bỏ ngay những quy hoạch bất hợp lý, không có tính khả thi…

Từ nay đến ngày 30-6 không còn lâu nữa. Chúng tôi hy vọng các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sớm trả lại các quyền cơ bản cho người dân mà bấy lâu nay bị “treo” theo quy hoạch “treo”.

LÊ HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát chiếm hết con hẻm 430,  đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 11, quận 3, TPHCM). Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Mạnh tay với chợ tự phát: Bài 1 - Dẹp chỗ này, mọc chỗ khác

Những năm gần đây, chợ tự phát mọc lên khắp nơi. Cứ nơi nào người dân có nhu cầu tiện lợi về mua sắm thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu thì nơi đó sẽ hình thành chợ tự phát. Chợ mọc xung quanh chợ truyền thống, trong các đường hẻm khu dân cư, khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX). Nhiều tuyến đường, vỉa hè vốn dĩ để lưu thông bị biến thành chợ tự phát, trong khi chợ truyền thống ngày một đìu hiu.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.