Xử lý rốt ráo những khu quy hoạch

Để quyền lợi của dân hết bị “treo”

Báo chí TPHCM đã không ít lần phản ánh tình trạng quy hoạch “treo” làm khổ người dân. Cái khổ lớn nhất là tài sản thuộc sở hữu của mình nhưng xin phép xây dựng không được (trừ sửa chữa nhỏ), muốn mua bán cũng khó khăn vì người mua nhà vốn thích ổn định dạng an cư, muốn cầm cố thế chấp cũng không xuôi chèo mát mái như những trường hợp không vướng quy hoạch… và còn nhiều việc rắc rối khác nữa.

Còn quy hoạch treo có đến 5-7 đường quy hoạch: Một dự án lớn như quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu công nghệ cao Q.9 có ảnh hưởng đến hàng trăm nhà dân; khu vui chơi công viên (P25 Q.Bình Thạnh) đến quy hoạch hẻm từ 2-3m lên 6 m; quy hoạch mở rộng đường nơi này nơi kia…

Nói chung dù là chuẩn bị cho một dự án lớn hay nhỏ, nói đến quy hoạch là nói đến sự ách tắc của người dân, người chủ sở hữu trong việc thực hiện những quyền đương nhiên có của họ. Cụ thể, trường hợp của tôi: Năm 1986, tôi cất căn nhà cấp 4 nằm gần ngã ba, coi như có 2 mặt tiền. Con đường chính trước mặt nhà đã ổn định 20m, con đường phụ bên hông rộng 12m.

Tất cả đều mới được quy hoạch khoảng năm 1985, bởi đây là khu dân cư mới. Năm 1999, nghĩ mình sắp nghỉ hưu, cần có căn nhà khang trang để vô ra cho thoải mái, tôi xin phép xây dựng. Phòng Quản lý đô thị quận sau khi hướng dẫn làm dịch vụ đo vẽ vị trí căn nhà, đã trả lời căn nhà bị vướng quy hoạch mở rộng đường bên hông từ 12 lên 20m nên đã không cấp phép xây dựng.

Bây giờ, sau 8 năm kể từ ngày xin phép xây dựng không được, đường cũng chưa mở rộng (mà không biết có mở  rộng không vì đây là đường nội bộ trong khu dân cư) còn tôi thì không cất được nhà. Nay tôi có ý định xin phép xây dựng lại lần nữa xem sao bởi suy nghĩ, biết đâu sau những chỉ đạo của Thủ tướng về việc rà soát, hủy bỏ ngay những quy họach “treo” không khả thi, khu vực nơi tôi ở đã được tháo dỡ quy hoạch mở đường mà mình không biết.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bị vướng quy hoạch “treo” mà không cất được nhà, còn rất nhiều trường hợp khác mà tất cả thiệt thòi đều do người dân chịu. Ngày 11-4-2007, trên các báo TP tôi đọc được thông tin hết sức phấn khởi: Thủ tướng chỉ đạo xử lý quy hoạch “treo” trước 30-6, theo đó, các địa phương sớm thực hiện; điều chỉnh thời gian thực hiện; điều chỉnh quy mô, diện tích nếu không hợp lý; đặc biệt là hủy bỏ ngay những quy hoạch bất hợp lý, không có tính khả thi…

Từ nay đến ngày 30-6 không còn lâu nữa. Chúng tôi hy vọng các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sớm trả lại các quyền cơ bản cho người dân mà bấy lâu nay bị “treo” theo quy hoạch “treo”.

LÊ HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguy cơ mất đất vì giao sổ đỏ cho cán bộ xã

Nguy cơ mất đất vì giao sổ đỏ cho cán bộ xã

Sinh sống ổn định hơn 20 năm, bỗng nhiên nhiều hộ dân tại thôn 1, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) phát hiện mảnh đất của mình đã được sang tên cho người khác. Đáng chú ý, những hộ dân này không hề hay biết số tài sản trên đã được đem thế chấp ngân hàng từ khi nào. 

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý dứt điểm việc giết mổ lậu

Ngày 21-9, Báo SGGP đăng bài “Lò giết lậu tràn lan, nhà máy giết mổ gia súc gặp khó” phản ánh nhiều lò mổ gia súc lậu vẫn ngang nhiên hoạt động. Trong khi đó, do không thể cạnh tranh với giết mổ lậu và giết mổ thủ công, nhiều nhà máy giết mổ công nghiệp ở TPHCM và tỉnh Đồng Nai đang đứng trước nguy cơ “chết yểu”.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.