Đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Khánh Hòa - Nhầm Trịnh Công Sơn với nhà thơ Lebanon!

(SGGP).- Chiều 29-6, ngay sau ngày thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2011-2012 tại tỉnh Khánh Hòa, nhiều phụ huynh, học sinh đã phát hiện ra câu 3 của đề thi có nội dung nhầm lẫn nghiêm trọng.

Nội dung đề thi như sau: “Câu 3: (3 điểm), nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có viết: Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/Ta có thêm ngày nữa để yêu thương. Dựa trên ca từ trên, viết một bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của tình yêu thương”.

Điều đáng nói là hai câu thơ trên thực chất được trích trong tập thơ Nhà tiên tri (The Prophet) của nhà thơ gốc Lebanon Kahlil Gibran, xuất bản năm 1923. Năm 1993, khi ra mắt tuyển tập Anh Bồ Câu trò chuyện với tình yêu (NXB Trẻ), Anh Bồ Câu - tức nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có dịch vài câu thơ để làm đề từ cho tập sách trong đó có hai câu thơ trên. Từ đó, hai câu thơ “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/Ta được thêm ngày nữa để yêu thương” trở nên nổi tiếng ở Việt Nam.

Như vậy, đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Khánh Hòa do Sở GD-ĐT Khánh Hòa tổ chức đã nhầm thơ của nhà thơ Lebanon với nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Không những thế, đề thi còn trích dẫn sai so với nguyên tác, thay vì “Ta được thêm…” thành “Ta có thêm…”. 

T.VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 học sinh được cô giáo gieo chữ giữa mây trời gió lạnh

Lớp học giữa “đồi Gió Hú”

Vì chạy lở núi, 15 học sinh bản Sắt (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) được bộ đội biên phòng dựng lều bạt để học giữa “đồi Gió Hú”. Các em được cô giáo gieo chữ giữa mây trời gió lạnh, trong một lớp học đặc biệt giữa vùng đồi núi sau thiên tai lũ lụt.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020: Tận tụy “đưa đò”

“Ở bất cứ nơi nào, dù mảnh đất màu mỡ hay khô cằn, nếu người thầy tận tụy, hết lòng vì học trò, mảnh đất đó sẽ nở hoa”, đó là chia sẻ của hai thầy, cô giáo ở bậc học giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) của TPHCM, vinh dự được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.