Để xảy ra sai phạm đất đai, cựu Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa bị khởi tố

SGGPO
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố cựu Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa liên quan đến sai phạm đất đai. Ông Võ Ngọc Hòa là người thứ 9 bị khởi tố liên quan đến vụ án sai phạm đất đai, lợi dụng chức vụ xảy ra ở thị xã Đông Hòa.

Tin liên quan

Ngày 9-9, trao đổi với báo chí, Thượng tá Võ Duy Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã có quyết định khởi tố bị can đối với ông Võ Ngọc Hòa, cựu Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (nay là thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) về tội "Vi phạm các quy định trong quản lý đất đai".

Để xảy ra sai phạm đất đai, cựu Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa bị khởi tố ảnh 1 Cựu Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa Võ Ngọc Hòa

Ông Hòa là người thứ 9 bị khởi tố trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra ở thị xã Đông Hòa.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố 8 bị can, gồm: Lê Tấn Thảo, cựu Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hòa; Nguyễn Văn Tiên, cựu Trưởng phòng TN-MT huyện; Nguyễn Thị Huỳnh Dung, Lê Bá Hùng (cùng là cán bộ Phòng TN-MT huyện này). Trong đó, 2 bị can là ông Tiên và bà Dung bị bắt tạm giam.

4 bị can khác bị khởi tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", gồm: Phạm Hoàng Huynh, Trưởng phòng Đo đạc- bản đồ và viễn thám Chi cục Quản lý đất đai (thuộc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên); Nguyễn Bửu, cựu Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Trung (thị xã Đồng Hòa); Trần Hải Âu, cán bộ địa chính phường Hòa Hiệp Trung; Phạm Trường Kỳ, cựu Trưởng khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung.

Theo điều tra ban đầu, tháng 8-2018, bị can Lê Bá Hùng được giao phối hợp với đơn vị tư vấn để xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2019 cho huyện Đông Hòa. Qua đó, Hùng thông đồng với Tiên thay đổi danh sách hộ gia đình, cá nhân đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất trong báo cáo thuyết minh đã được thẩm định.

Để xảy ra sai phạm đất đai, cựu Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa bị khởi tố ảnh 2 Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố các bị can trong vụ án. Ảnh: MINH CHÂU

Từ đó danh sách 754 trường hợp trong báo cáo thuyết minh đã được thay bằng danh sách 248 trường hợp chưa thẩm định. Sau đó, Tiên và Dung dùng danh sách thay đổi này để tham mưu cho UBND huyện Đông Hòa ban hành nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất nhiều trường hợp trái quy định.

Cũng theo Cơ quan CSĐT, từ năm 2018 đến năm 2019, các bị can Huynh, Bửu, Âu và Kỳ đã cấu kết, thống nhất với nhau để hợp thức hóa hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bản thân và nhiều cá nhân khác trái quy định của pháp luật.

Các đối tượng dùng thủ đoạn hợp thức hóa đất của Nhà nước thành đất cá nhân để được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ ở đô thị cho chính mình hoặc người khác đứng tên, với tổng diện tích trên 13.350m².

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, bị can Huynh đã đứng tên 1 sổ đỏ, còn 2/5 sổ đỏ được cấp trái pháp luật và được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư ở các tỉnh khác.

Liên quan đến vụ án, UBND thị xã Đông Hòa đã có công văn tạm dừng tiếp nhận thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất đối với 1.156 thửa đất được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật giai đoạn 2017-2019.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />