Đề xuất phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại 167 khu rừng đặc dụng

SGGPO
Chiều 12-8, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã chủ trì hội nghị thực trạng và giải pháp phát triển bền vững các vườn quốc gia. 
Đề xuất phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại 167 khu rừng đặc dụng ảnh 1 Hội nghị bàn các giải pháp quản lý các vườn quốc gia và rừng đặc dụng tại Việt Nam, chiều 12-8

Hàng trăm chuyên gia lâm nghiệp, môi trường trong và ngoài nước, đại diện các tổ chức quốc tế cùng tham dự hội nghị này. 

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, cả nước hiện có 167 khu rừng đặc dụng với tổng diện tích trên 2,3 triệu ha. Trong đó, Bộ NN-PTNT được giao trực tiếp quản lý 6 vườn quốc gia: Ba Vì, Tam Đảo, Cúc Phương, Bạch Mã, Yok Don và Cát Tiên (chiếm 26,7% tổng diện tích vườn quốc gia trên cả nước).
          
Nội dung trọng tâm được các chuyên gia nêu ra tại hội nghị là 167 khu rừng ở Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn về du lịch, cần có giải pháp đầu tư, khai thác để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. 

Đề xuất phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại 167 khu rừng đặc dụng ảnh 2 Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đưa ra câu hỏi: “Rừng là vàng, mà sao đời sống người gác rừng, người giữ rừng còn lắm nỗi khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Giữ rừng không nên bó hẹp trong tư duy quản lý, mà cần mở rộng thành tư duy quản trị rừng”.

Theo ông, bảo vệ rừng không nhất thiết phải đóng cửa rừng bằng mọi cách, mà cần có cách tiếp cận hài hòa, đồng bộ, tương tự như nhiều quốc gia đã làm.

“Cách thức giữ rừng, quản trị rừng, bảo vệ rừng hiệu quả nhất, phải chăng là để rừng luôn rộng mở với người dân, với cộng đồng, chào đón tất cả chúng ta cùng trở về, cùng chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát triển? Tất nhiên, mở cửa rừng phải gắn với những quy định cần thiết để phòng ngừa rủi ro cho rừng”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT gợi mở. 

Đề xuất phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại 167 khu rừng đặc dụng ảnh 3 Bộ trưởng Lê Minh Hoan trồng cây
Đề xuất phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại 167 khu rừng đặc dụng ảnh 4 Và tham gia thả một số loài động vật hoang dã về rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình)

Trong chuyến đi này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã tham quan một số trung tâm cứu hộ, chăm sóc động vật tại Vườn Quốc gia Cúc Phương và tham gia tái thả động vật về rừng

Động vật tái thả hôm nay bao gồm 4 gà lôi trắng Lophura nycthemera (nhóm IB) và 1 trăn hoa Python molurus (nhóm IIB).

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ: “Tôi rất cảm xúc với hoạt động tổ chức tour "Về nhà" để du khách trải nghiệm tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về tự nhiên. Bất cứ du khách nào chứng kiến khoảnh khắc những loài động vật hoang dã được trở về với thiên nhiên, sẽ dâng lên rất nhiều xúc cảm tốt đẹp với thiên nhiên nói chung và với động vật hoang dã nói riêng". 

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Dõi theo hành trình "về nhà" của các loài động vật hoang dã, chính chúng ta cũng đang trở về rừng, về với ngôi nhà chung của thiên nhiên, không chỉ riêng của Việt Nam, mà còn là ngôi nhà chung của nhân loại".

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Dấu ấn của The Grand Manhattan giữa trung tâm quận nhất

Với bất động sản hạng sang, khi mà những yếu tố thông thường như vị trí, tiện nghi hay dịch vụ đều ở mức vượt chuẩn, thì cảm xúc trở thành giá trị quyết định sau cùng. Bởi khách hàng không đơn thuần chỉ tìm kiếm một ngôi nhà, việc chọn lựa không gian sống còn để thỏa mãn “chất sống” riêng và khẳng định vị thế của chủ nhân.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán gặp khó: Cơ hội "đổi đời” từ tích lũy cổ phiếu

 Các chuyên gia tại toạ đàm thừa nhận, bản thân là nhà đầu tư chuyên nghiệp, làm trong lĩnh vực chuyên về đầu tư cũng “sứt đầu mẻ trán” trong giai đoạn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn như hiện nay lại có thể là cơ hội "đổi đời” của nhà đầu tư.

Nông nghiệp

Kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Chiều 28-9, Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức diễn đàn “Kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và các sản phẩm chế biến” nhằm đánh giá 3 năm triển khai Nghị định số 109/2018 về nông nghiệp hữu cơ và triển khai Quyết định số 885/QĐ-TT Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030.

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />