Đề xuất xây cảng biển 875 triệu USD ở Cần Giờ

Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam (VIMC) vừa đề xuất Bộ GTVT cho phép nghiên cứu đầu tư bến cảng container tại huyện Cần Giờ, TPHCM với tổng vốn khoảng 875 triệu USD.

Theo đó, đơn vị này đề xuất triển khai dự án đầu tư bến cảng mới tại 2 vị trí. Vị trí thứ nhất tiếp giáp luồng Cái Mép -Thị Vải thuộc địa phận Cù lao Phú Lợi, huyện Cần giờ. Nơi đây có thể xây cảng để tiếp nhận tàu tới 200.000 DWT. Vị trí thứ hai tiếp giáp luồng Sài Gòn - Vũng Tàu thuộc xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, có thể tiếp nhận tàu 150.000 DWT.

VIMC nêu lý do, Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn mà VIMC chiếm 65,45% vốn chủ sở hữu có cảng Hiệp Phước và Tân Thuận chưa đảm bảo đủ khả năng tiếp nhận lượng tàu và hàng hóa. Cụ thể, độ sâu của tuyến luồng chính là Soài Rạp tại khu vực cảng Hiệp Phước chưa ổn định, ảnh hưởng tới khả năng khai thác của cảng. Còn cảng Tân Thuận trong tương lai không xa sẽ phải di dời để TPHCM chỉnh trang đô thị, làm cầu Thủ Thiêm 4. 
Cũng theo VIMC, trong khuôn khổ chương trình kết nối doanh nghiệp tại Cộng hòa Pháp nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ, VIMC và Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn (SGP) đã thỏa thuận khung hợp tác với hãng tàu MSC và TIL - thành viên của MSC, để phát triển hạ tầng cảng biển và dịch vụ logictics.
MSC là hãng tàu container lớn thứ 2 trên thế giới với năng lực chuyên chở của đội tàu đạt trên 23 triệu TEUs/năm, chiếm 18% tổng năng lực vận tải của các đội tàu trên thế giới và có thể đi tới trên 500 cảng biển toàn cầu.
Tại Việt Nam, MSC có dịch vụ tới hệ thống cảng container Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa -Vũng Tàu… 
Hàng năm đội tàu của MSC vận chuyển hơn 1 triệu TEUs hàng hóa xuất nhập khẩu từ Việt Nam tới các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản… TIL hiện là một trong những nhà khai thác cảng container lớn, sở hữu và khai thác 40 cảng biển trên thế giới. 
VIMC kỳ vọng với sự hợp tác của MSC, sẽ đầu tư, khai thác thành công cảng biển ở khu vực Cần Giờ, TPHCM.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Phát hiện hàng ngàn kính bơi, áo mưa, đồ chơi trẻ em trôi nổi

Chiều 26-5, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết, Đội QLTT số 7 đã kiểm tra, phát hiện hộ kinh doanh tại địa chỉ C2 Khu dân cư Tân Thuận Nam, quận 7, TPHCM chứa trữ khoảng 3.500 sản phẩm gồm đồ chơi, áo mưa, kính bơi trẻ em các loại... không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Nông nghiệp

Đào tạo nghề lao động nông thôn: Đáp ứng sản xuất thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2009. Sau hơn 10 năm triển khai, TPHCM đạt được nhiều kết quả quan trọng khi có tới trên 800.000 LĐNT được đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật… Thời gian tới, TPHCM hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Tự giới thiệu

Thông tin kinh tế

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong ASEAN và Ý là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ý quan tâm tới thị trường Việt Nam và càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp Ý.
WinMart Urban - mô hình siêu thị mới lạ, hiện đại trong chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ

WinMart Urban - mô hình siêu thị mới lạ, hiện đại trong chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce chính thức khai trương siêu thị WinMart Novia Phạm Văn Đồng là siêu thị đầu tiên tại khu vực Miền Nam được triển khai theo mô hình WinMart Urban - mô hình được thiết kế dành riêng cho khu vực thành thị, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của đa dạng tầng lớp dân cư.
Masan Consumer quảng bá hàng Việt ra thế giới

Masan Consumer quảng bá hàng Việt ra thế giới

Ngày 25-5 Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) đồng hành cùng Sở Công Thương tham gia sự kiện Diễn đàn và Hội Chợ Xuất Khẩu TPHCM, tạo lực đẩy phát triển cho hoạt động xuất khẩu, quảng bá sản phẩm chất lượng Việt ra thế giới, góp phần cùng thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Thời điểm vàng để trải nghiệm vé SkyBoss Business cùng Vietjet

Thời điểm vàng để trải nghiệm vé SkyBoss Business cùng Vietjet

Chào đón những doanh nhân sành điệu, từ nay đến ngày 30-6-2023, Vietjet mời quý hành khách trải nghiệm hạng vé thương gia đẳng cấp trên tàu bay A330 hiện đại với ưu đãi 50% (*), áp dụng hạng vé SkyBoss và SkyBoss Business trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế. Hàng triệu cơ hội bay theo phong cách Người dẫn đầu với nhiều đặc quyền ưu tiên đang chờ đợi quý hành khách tại www.vietjetair.com .