Đêm thơ Việt Nam năm 2023

Tối 4-2 (nhằm 14 tháng Giêng), chương trình Đêm thơ Việt Nam năm 2023 đã diễn ra tại Công viên Văn Lang (phường 9, quận 5, TPHCM).
Biểu diễn ngâm thơ trong chương trình Đêm thơ Việt Nam năm 2023 ở TPHCM
Biểu diễn ngâm thơ trong chương trình Đêm thơ Việt Nam năm 2023 ở TPHCM

Chương trình do UBND TPHCM, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn thành phố, Sở VH-TT, UBND quận 5 và Hội Nhà văn TPHCM phối hợp tổ chức. Đêm thơ Việt Nam năm nay có chủ đề “Gieo vần yêu thương - Sức sống ngày mới”, được chia thành 2 chương: “Thơ ca truyền thống - Gieo vần yêu thương” và “Thơ ca hiện đại - Sức sống ngày mới”.

Chương trình được đầu tư và dàn dựng công phu, mang đến một đêm thơ đầy mãn nhãn cho công chúng. Người yêu thơ không chỉ được lắng mình trong những bài thơ mang dấu ấn thời gian như Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đi tìm hình của nước của nhà thơ Chế Lan Viên… mà còn được bồi hồi, thổn thức những bài thơ mang hơi thở thời đại như tổ khúc thơ Những ngọn khói về trời của nhà thơ Bùi Phan Thảo.

Hôm nay 5-2, chương trình nghệ thuật khai mạc kỷ niệm 287 năm Tao đàn Chiêu Anh Các và thực hiện nghi thức đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Nhà lưu niệm Đông Hồ, khai bút đầu xuân, diễn ra tại Công viên Trần Hầu, TP Hà Tiên, Kiên Giang. Đêm thơ Tao đàn Chiêu Anh Các sẽ khai mạc bên đầm Đông Hồ - là một trong 10 cảnh đẹp Hà Tiên xưa đi vào thơ ca với tên gọi “Đông Hồ ấn nguyệt” (tạm dịch là Trăng in đáy nước Đông Hồ).

Tao đàn Chiêu Anh Các ra đời năm 1736 do Mạc Thiên Tứ (con trai của Khai trấn Quốc công Mạc Cửu) sáng lập. Sau 287 năm, truyền thống yêu thơ ca của các bậc tiền nhân luôn được duy trì và phát huy, làm nên danh xưng “Hà Tiên - xứ thơ” cho đô thị cuối trời biên giới Tây Nam Tổ quốc.

Đọc nhiều nhất

Có 136 hồ sơ nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10

Xét trao tặng 136 danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Bộ VH-TT-DL cho biết, vừa hoàn thiện hồ sơ xét trao tặng 136 danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và 347 danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú  lần thứ 10 xét trình Chủ tịch nước. Dự kiến lễ trao tặng sẽ được tổ chức dịp Quốc khánh 2-9-2023.

Âm nhạc

Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Chương trình Con đường âm nhạc số mở màn năm 2023 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 2-4, tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1 sẽ khắc họa sự nghiệp âm nhạc của Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ca sĩ Tân Nhàn.

Sáng tác

Phút tưởng niệm!

LTS: Sau chuyến thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 2, Vùng 5 Hải quân, nhà giàn DK1 và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc của đoàn công tác TPHCM, Báo SGGP nhận được nhiều sáng tác thơ văn của các thành viên trong đoàn. Xin giới thiệu 2 bài thơ của 2 thành viên tham gia chuyến công tác này.