Đi lại dịp Tết Giáp Ngọ: Triển khai nhiều phương thức bán vé

Ngày 27-9, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn và Ga Sài Gòn công bố kế hoạch bán vé tàu Tết Giáp Ngọ - 2014. Thời gian bán vé tết bắt đầu từ ngày 1-10. Năm nay, Ga Sài Gòn bán vé bằng nhiều hình thức và bán trước 3 tháng.

Hành khách đặt mua vé tại Ga Sài Gòn.

Cầu nhiều, cung ít

Theo kế hoạch bán vé tàu Tết Giáp Ngọ (năm 2014), tổng số lượng vé tàu tết đi vào những ngày cao điểm trước tết (tức từ 16 đến ngày 29 tháng Chạp năm Quý Tỵ) chiều Sài Gòn - Hà Nội khoảng 148.878 chỗ. Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, cho biết thời gian bán vé tàu tết từ ngày 1 đến ngày 9-10, Ga Sài Gòn bán vé cho các tập thể đã đăng ký trước đó (đăng ký từ ngày 1 đến ngày 25-9). Ông Thành cho biết thêm, tính đến ngày 26-9, Ga Sài Gòn đã tiếp nhận đăng ký mua vé tập thể khoảng 11.000 vé và 70 vé dành cho diện chính sách. Từ 10-10, ga và các đại lý bán đại trà vé tàu tết cho hành khách.

Ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, cho biết ngành đường sắt huy động tối đa các đoàn tàu vào những ngày cao điểm, dự kiến có khoảng 19 đoàn tàu hoạt động mỗi ngày. Tổng số lượng vé tàu tết đi vào những ngày cao điểm trước tết (16 - 29 tháng Chạp Quý Tỵ) chiều Sài Gòn - Hà Nội phục vụ hết mức khoảng 148.878 vé. Trong đó, khoảng 98.856 vé đi từ Vinh trở ra Hà Nội, 50.022 vé đi từ Nha Trang đến Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Vé giá tàu tết năm nay tăng bình quân 6% - 10% so cùng kỳ năm trước. Cụ thể, vé đi vào các ngày từ 14 - 19 tháng Chạp Quý Tỵ) đối với chiều Sài Gòn - Hà Nội tăng 6% - 8%; vé đi vào những ngày 20 - 29 tháng Chạp năm Quý Tỵ chiều Sài Gòn - Hà Nội tăng bình quân 10%.

Về hình thức bán vé, năm nay ngành đường sắt sẽ triển khai nhiều phương thức bán vé như đặt chỗ qua website www.vetau.com.vn, nhắn tin lấy số thứ tự mua trực tiếp tại Ga Sài Gòn, mua qua điện thoại, giao vé tận nhà (dành cho các đối tượng chính sách)…, để giảm quá tải tại ga và để người dân chủ động trong việc mua vé. Năm nay, đặt chỗ qua website www.vetau.com.vn có nhiều cải tiến so với tết năm trước. Mỗi tài khoản được lấy 2 phiếu đặt chỗ mua vé (thay vì một phiếu như trước đây). Nếu đặt chỗ thành công, hành khách có thể thanh toán tiền qua hệ thống Ngân hàng Công thương VN (ViettinBank) sau đó đến ga hoặc các đại lý để lấy vé hay đem phiếu trực tiếp đến ga, các đại lý để thanh toán và lấy vé tàu.

Có giảm tải?

Dư luận cho rằng, năm nào ngành đường sắt cũng đưa ra nhiều hình thức bán vé nhằm tạo điều kiện cho mọi hành khách mua vé được thuận lợi, tuy nhiên khi vào mạng và nhắn tin để mua vé nhưng nhiều hành khách không mua được vé. Ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, cho rằng để tránh tình trạng nghẽn mạng, ngoài việc triển khai nhiều phương thức bán vé cùng lúc bằng nhiều hình thức (bán vé qua mạng, qua tin nhắn, điện thoại, tại ga, các đại lý), ngành đường sắt đã nâng cấp đường truyền đáp ứng cho 20.000 lượt truy cập cùng một lúc. Ngoài ra, 2 hệ thống dự phòng sẵn sàng được đưa vào phục vụ nếu xảy ra tình huống sập mạng. Cũng theo ông Sang, website www.vetau.com.vn đang quản lý trên 210.000 tài khoản của khách hàng. Để hạn chế tình trạng khách ảo, ngành đường sắt đã rà soát đưa vào diện kiểm soát đặc biệt 35.000 tài khoản (cùng địa chỉ IP nhưng đăng ký từ 10 tài khoản trở lên). Nếu chọn phương thức nhắn tin lấy số thứ tự xếp hàng mua vé (chỉ được mua trực tiếp tại ga), dự kiến mỗi ngày ga giải quyết khoảng 400 số thứ tự. Nếu vượt quá con số này, những tin nhắn đến sau sẽ được hệ thống tự động cập nhật sang những ngày hôm sau. Như vậy sẽ giúp hành khách chủ động được thời gian, thay vì phải dồn đến ga chầu chực mất thời gian.

Rút kinh nghiệm tết năm trước, ngành đường sắt định giờ bán vé tàu khiến hàng ngàn hành khách vào mạng cùng một lúc khiến đường truyền quá tải. Năm nay cùng lúc bán vé qua nhiều hình thức và bán trước 3 tháng. Tuy nhiên, do vé có hạn nhưng nhu cầu quá lớn không thể tránh được cung vượt cầu. Chính vì điều này, ngành đường sắt kiến nghị Bộ GD-ĐT có chủ trương cho học sinh, sinh viên nghỉ tết sớm hơn. Thời điểm này, có rất nhiều đoàn tàu giá vé giảm so với giá vé đi vào những ngày cao điểm tết (từ 20 - 28 tháng Chạp).

Trong các ngày cao điểm phục vụ (vé đi tàu từ ngày 20 đến 29-1-2014), Ga Sài Gòn không phát số thứ tự trực tiếp tại ga mà phải thông qua hình thức nhắn tin. Ngành đường sắt chỉ chấp nhận khách sử dụng điện thoại thuộc 3 nhà mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel để nhắn tin với giá cước 2.000 đồng/tin nhắn. Mỗi số thứ tự được mua tối đa 4 vé lượt đi và 4 vé lượt về. Khi mua vé, người mua phải mang theo bản gốc CMND của khách đi tàu để đối chiếu, in tên, số CMND trên vé. Hành khách đi tàu có giấy tờ tùy thân không trùng khớp với tên, thông tin cá nhân in trên vé coi như vé không hợp lệ.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn