Di sản xanh

SGGP
Để bảo vệ “lá phổi xanh” của Trái đất, Chính phủ Canada có kế hoạch đầu tư 15 triệu CAD (tương đương 11,18 triệu USD) trong 4 năm tới để hỗ trợ Chương trình trồng 50 triệu cây xanh của tổ chức Forests Ontario tại tỉnh Ontario. 

Canada là quốc gia có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tính trên đầu người cao nhất trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20)

Canada là quốc gia có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tính trên đầu người cao nhất trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20)

Khoản tài trợ này nằm trong ngân sách trị giá 420 triệu CAD (314 triệu USD) dành cho các sáng kiến về môi trường của các tổ chức ở Ontario nhằm hạn chế các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo Chính phủ Canada, đầu tư trồng cây gây rừng chính là xây dựng di sản thiên nhiên cho các thế hệ sau này và là một trong những giải pháp tốt nhất để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Bộ trưởng phụ trách vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu của Canada, bà Catherine McKenna khẳng định ngoài việc hạn chế tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu, dự án còn hỗ trợ tạo việc làm tại địa phương và giúp nền kinh tế vững mạnh hơn. Trong 4 thập niên qua, các khu rừng trên thế giới đã hấp thu 25% lượng khí carbon do các hoạt động của con người thải ra. Các nghiên cứu cho thấy một hệ sinh thái lành mạnh khi có diện tích rừng chiếm 40%. Hiện tỷ lệ này tại khu vực Trung/Nam Ontario ở Canada có mức trung bình 26%.

Nhiệt độ Trái đất đã tăng thêm 1°C chỉ trong 3 năm qua cùng với mực nước biển dâng cao, cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, các hình thái thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất ngày một dày hơn, diễn biến phức tạp và khó lường hơn.... Tất cả những điều này đã khiến biến đổi khí hậu trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại ngày nay.

Tương tự như nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển khác trên thế giới, Canada đang đối mặt với bài toán giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo Climate Transparency, Canada là quốc gia có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tính trên đầu người cao nhất trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20). Tính trung bình, một người dân Canada sản sinh ra 22 tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính mỗi năm, mức cao nhất trong G20 và gần gấp 3 lần mức trung bình của người dân trong khối này. Hoạt động sản xuất dầu khí và giao thông vận tải là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên.

Trong khi đó, tình trạng ấm lên ở Canada đang diễn ra nhanh hơn vào mùa đông, khiến miền Nam nước này mưa nhiều hơn vào mùa đông trong khi tầng đất băng vĩnh cửu ở phía Bắc tan chảy. Miền Bắc Canada là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với số liệu cho thấy khu vực này đang nóng lên với tốc độ rất nhanh. Giới khoa học cảnh báo rằng nếu không có hành động để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, Canada sẽ phải chịu hậu quả là các đợt nóng tăng gấp 10 lần và số cơn bão mạnh sẽ tăng gấp đôi.

Đứng trước nguy cơ chịu tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, Canada đã đặt trọng tâm cho một số dự án chống lại tình trạng này, trong đó có việc áp mức thuế carbon tại tại 4 tỉnh Ontario, Manitoba, New Brunswick và Saskatchewan từ tháng 4 năm nay. Khoảng 90% nguồn thu thuế này sẽ được chuyển lại các hộ gia đình dưới hình thức một khoản tiền “khuyến khích hành động vì khí hậu”. 10% nguồn thu thuế còn lại sẽ được dành cho các chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và khu vực công để tìm giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chính trường Mỹ dậy sóng trước phiên điều trần tổng thống

Trước thời điểm diễn ra buổi điều trần công khai việc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, do nghi ngờ có liên quan đến thỏa thuận với Ukraine, chính trường Mỹ liên tục dậy sóng do mâu thuẫn gia tăng giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. 

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nghi lễ truyền thống của Nhà vua Nhật Bản

Vào khoảng 19 giờ ngày 14-11, Nhà vua Nhật Bản Naruhito sẽ mặc áo choàng trắng tinh khiết và được dẫn vào khu đền thờ Thần đạo có tên Daijokyu, được xây dựng đặc biệt cho lễ Daijosai, để làm nghi thức lên ngôi cuối cùng: Qua đêm với một nữ thần, tên chính thức là Daijosai.