Điện Biên Phủ - nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật

Ngày 19-4, tại tỉnh Điện Biên, Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật. Ảnh: QUANG PHÚC
Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật. Ảnh: QUANG PHÚC

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS-TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam khẳng định, văn nghệ sĩ luôn là lực lượng gắn bó máu thịt với dân tộc, Tổ quốc, nhân dân; Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là nguồn cảm hứng sáng tạo to lớn của văn học nghệ thuật.

Các tham luận tại hội thảo đặt ra nhiều vấn đề để trao đổi, thảo luận cũng như bày tỏ tiếng nói tự đáy lòng của đội ngũ văn nghệ sĩ quanh những sáng tạo nghệ thuật trong quá khứ, hiện tại và tương lai về Điện Biên. Đây cũng là cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu, các văn nghệ sĩ đánh giá, trao đổi, thảo luận những gì đã làm được và định hướng sáng tạo văn học nghệ thuật về chủ đề Điện Biên.

e4d7eb91568ef8d0a19f.jpg
Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các văn nghệ sĩ với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi của dân tộc ta. 70 năm đã trôi qua, bản anh hùng ca này vẫn vang vọng và luôn khơi dậy niềm tự hào, tinh thần bất khuất của dân tộc ta. Ngay trong những ngày tháng bom đạn khốc liệt của chiến dịch, văn học nghệ thuật đã có mặt cùng các chiến sĩ trên mặt trận. Đó là những văn nghệ sĩ đã trực tiếp ra trận, sáng tác để khích lệ tinh thần các chiến sĩ, ghi lại những giờ phút hào hùng của dân tộc.

Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, Điện Biên vẫn là mảnh đất được nhiều văn nghệ sĩ khai thác và có những tác phẩm thành công như Mùa lạc (Nguyễn Khải), Sông núi Điện Biên (Trần Lê Văn), Hoa ban đỏ (kịch bản Hữu Mai, đạo diễn Bạch Diệp), Ký ức Điện Biên (đạo diễn Đỗ Minh Tuấn), Đường lên Điện Biên (đạo diễn Bùi Tuấn Dũng)…

3f48b0c7aecb009559da.jpg
Di tích đồi A1 tại Điện Biên Phủ. Ảnh: QUANG PHÚC

Đối với văn nghệ sĩ, Điện Biên Phủ là vùng đất để một lòng hướng về với tất cả tình cảm sâu nặng. Điện Biên đang trên phát triển và ký ức hào hùng của 70 năm về trước vẫn luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho văn học nghệ thuật. Mảnh đất này đang thay da đổi thịt từng ngày, với nền văn hóa đa dạng phong phú của các dân tộc anh em cùng chung sống cũng là một đề tài cho các văn nghệ sĩ trong cả nước thể hiện tình yêu với mảnh đất và con người nơi đây.

Hội thảo lần này không chỉ nhìn lại những chặng đường đã đi qua mà còn mở ra những chặng đường đi tới của của văn học nghệ thuật về Điện Biên.

Với 35 tham luận cùng nhiều ý kiến của các văn nghệ sĩ tại hội thảo đã một lần nữa khẳng định vị trí đặc biệt của Điện Biên Phủ trong sáng tạo văn học nghệ thuật, đồng thời, góp phần thúc đẩy sự thăng hoa, bền bỉ, nuôi dưỡng cảm xúc sáng tạo cho các văn nghệ sĩ. Để từ đó, nâng cao chất lượng tác phẩm, tiếp tục có thêm nhiều sáng tác để đời về Điện Biên Phủ.

Tin cùng chuyên mục