Diện mạo mới vùng ven

SGGP
Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện Hóc Môn, TPHCM chủ động đề ra nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, nhất là các công trình trọng điểm, cấp bách. Khối lượng đầu tư xây dựng cơ bản năm sau luôn cao hơn năm trước. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng có nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ vậy, diện mạo của huyện vùng ven đã trở nên khang trang, đồng bộ hơn.

Đường Tô Ký sau khi mở rộng đã giúp nâng cao chất lượng sống của người dân

Đường Tô Ký sau khi mở rộng đã giúp nâng cao chất lượng sống của người dân

Giao thông nông thôn được cải thiện

Ngồi trước sân ngôi nhà vừa xây dựng xong, ông Trần Văn Bảy (68 tuổi, nhà đường Tô Ký, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) nhìn ra đường Tô Ký, nói trong niềm vui: “Bà con hay gọi đùa đây là con đường hợp lòng dân. Bởi vài tháng trước, gặp cơn mưa thế này là cả con đường lênh láng nước. Mặt đường đầy ổ gà nên người dân đi lại rất vất vả. Từ ngày nhà nước mở rộng đường, vỉa hè được lát gạch, bộ mặt nơi đây đã thay đổi”.

Đường Tô Ký dài hơn 2,4km đi qua 3 xã Thới Tam Thôn, Trung Chánh và Tân Xuân, sau khi được mở rộng ra 25m đã giúp cuộc sống người dân nơi đây thay đổi. Theo Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn Nguyễn Thanh Tú, giữa năm 2019, huyện bắt đầu nâng cấp, mở rộng đường Tô Ký, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Công trình được thực hiện nhanh chóng có phần quan trọng từ sự đồng thuận của gần 500 hộ dân giao mặt bằng để huyện nâng cấp, mở rộng đường. Những căn nhà bị giải tỏa một phần đã được xây dựng lại, hầu hết thành nhà cao tầng, khang trang hơn trước.

5 năm qua, nhiều tuyến đường khác như đường liên xã, đường nội bộ ấp cũng được mở rộng, bê tông hóa, giúp bộ mặt giao thông nông thôn được cải thiện. Cụ thể, huyện đã vận động đầu tư nâng cấp 907 công trình đường giao thông, với tổng chiều dài trên 207km. Các xã vận động nâng cấp, mở rộng trên 78km đường. Hơn 8.400 hộ dân ở địa phương đã hiến trên 212.000m2 đất, trị giá trên 555 tỷ đồng để làm đường.

Đồng chí Dương Hồng Thắng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho rằng, kết quả trên là nhờ sức mạnh từ lòng dân. “Bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì chính chủ trương dân biết, dân bàn, cùng tham gia xây dựng quê hương, quản lý đô thị, xây dựng nếp sống văn minh mới đã giúp diện mạo địa phương thay đổi. Điều này đã góp phần đưa chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống, lan tỏa sâu rộng đến người dân ở huyện”, đồng chí Dương Hồng Thắng nhấn mạnh.

Đơn giản thủ tục hành chính

Nhiệm kỳ qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) được Huyện ủy tập trung chỉ đạo quyết liệt, bằng nhiều giải pháp. Có thể kể đến việc ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản các thủ tục, tăng cường giải quyết hồ sơ trực tuyến, cải tiến quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Qua đó, đến nay huyện đã giải quyết dứt điểm gần 1.380 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng từ năm 2016; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết hồ sơ. Điều này đã tạo cầu nối tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền, nâng cao tỷ lệ giải quyết hồ sơ hành chính đúng hạn, góp phần giải quyết những bức xúc của người dân.

Dấu ấn đột phá trong CCHC ở huyện Hóc Môn nhiệm kỳ qua chính là ra mắt đề án “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý tại UBND huyện, giai đoạn 2019-2020”. Theo đó, UBND huyện xây dựng và đưa vào vận hành các phần mềm quản lý văn bản liên thông từ huyện đến xã, ISO điện tử, đơn thư khiếu nại, tố cáo, quản lý sau cấp phép xây dựng.

Đặc biệt, phần mềm “Hóc Môn trực tuyến” là một trong những chương trình trọng tâm về CCHC được UBND huyện tổ chức triển khai từ năm 2019. Sự đầu tư này đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giải quyết các hồ sơ hành chính, nhất là hồ sơ nhà đất cho người dân trên địa bàn; tạo kênh tương tác tốt giữa chính quyền và người dân trên tất cả các lĩnh vực.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />