Diễn tập chữa cháy, cứu nạn tại tòa nhà 81 tầng

SGGP
Sáng 24-10, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TPHCM phối hợp cùng nhiều đơn vị liên quan tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà Landmark 81 (quận Bình Thạnh) - tòa nhà phức hợp cao nhất nước (461m) với 81 tầng. 

Cảnh sát đưa nạn nhân từ trên cao xuống đất bằng phương án đu dây

Cảnh sát đưa nạn nhân từ trên cao xuống đất bằng phương án đu dây

Tình huống giả định, lúc 10 giờ sáng 24-10, tại tầng 7 tòa nhà xảy ra chập điện dẫn đến nổ, cháy. Do khu vực xảy ra cháy có nhiều vật liệu dễ bén lửa nên đám cháy nhanh chóng bùng phát, lan rộng. Thời điểm này, bên trong tòa nhà có khoảng 2.000 người, riêng tầng 7 có 300 người gồm cư dân, khách tham quan mua sắm và du khách ở khách sạn.

Phát hiện có cháy, lực lượng PCCC tại chỗ của tòa nhà phát chuông báo động, nhanh chóng hướng dẫn người dân thoát nạn theo lối thoát hiểm thang bộ, đồng thời di chuyển vật dụng, tài sản có giá trị ra xa khu vực xảy ra cháy. Nhận tin báo, Công an TPHCM điều động hơn chục xe chữa cháy với gần 100 cán bộ - chiến sĩ tham gia chữa cháy, cứu nạn.

Cảnh sát PCCC vừa phun nước dập lửa vừa sử dụng xe thang để tiếp cận các tầng cao xảy ra cháy, bị lan khói để tìm kiếm, cứu nạn các trường hợp mắc kẹt. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời, cứu nạn đưa 10 người mắc kẹt xuống đất an toàn. Một số nạn nhân bị thương, ngạt khói được lực lượng y tế sơ cứu ban đầu, chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Sau gần một giờ thực hiện các thao tác của phương án, buổi diễn tập kết thúc đúng kịch bản, không có sự cố, tai nạn phát sinh.

Buổi diễn tập góp phần giúp các lực lượng liên quan có thêm kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ trong công tác ứng phó, xử lý sự cố cháy nổ xảy ra. Riêng với lực lượng cảnh sát PCCC, đợt diễn tập còn là dịp để cán bộ - chiến sĩ thực hiện nhuần nhuyễn hơn các bài tập chữa cháy, cứu nạn từ trên cao (đu dây, trượt máng), sử dụng thành thạo phương tiện hiện đại như xe thang trượt 56m (thời gian vươn thang 85 giây)…

Phòng PC07 cho biết, để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong chữa cháy, cứu nạn ở các tòa nhà cao tầng, thời gian tới, đơn vị sẽ tổ chức diễn tập bằng trực thăng.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: