Diễn tiến chiến dịch giải cứu con tin tại Algeria

Bộ trưởng Nội vụ Algeria Daho Ould Kablia ngày 17-1 cho biết, các tay súng thực hiện vụ tấn công và bắt giữ con tin tại cơ sở khí đốt In Amenas ở tỉnh Illizi, miền Nam nước này, đến từ Libya. Trang web Echoroukonline dẫn lời ông Kablia cũng cho biết kẻ chủ mưu vụ này là phần tử khủng bố Mokhtar Belmokhtar ở Libya.

Theo Bộ trưởng Thông tin Algeria Mohamed Said Oubelaid, mục đích của cuộc tấn công là nhằm hủy hoại nền kinh tế Algeria vốn phụ thuộc 98% vào nguồn xuất khẩu dầu lửa. Ông cũng xác nhận trong chiến dịch giải cứu con tin của quân đội Algeria, nhiều tay súng đã bị tiêu diệt, nhưng cũng có một số con tin thiệt mạng và bị thương.

Theo nguồn tin chính thức, ngày 16-1, nhóm vũ trang tự xưng "Tiểu đoàn máu" đột kích cơ sở khí đốt In Amenas thuộc sở hữu của liên doanh giữa tập đoàn BP của Anh, Statoil của Na Uy và Sonatrach của Algeria. Nhóm này tuyên bố giữ ít nhất 41 con tin người nước ngoài và yêu cầu Pháp ngừng chiến dịch can thiệp quân sự vào miền Bắc Mali hiện nay để đối lấy an toàn cho các con tin.

Cho đến nay, nhà chức trách Algeria chưa công bố chính thức số con tin cũng như thương vong trong cuộc giải cứu.

Hãng tin Anh Reuters dẫn một nguồn tin an ninh Algeria cho biết có 30 con tin đã thiệt mạng, trong đó có tám người Algeria, hai người Nhật Bản, hai người Anh và một người Pháp. Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết ít nhất 11 phần tử khủng bố tham gia vụ bắt cóc con tin này đã bị tiêu diệt, trong đó có kẻ cầm đầu nhóm này là Abu al-Baraa. Những đối tượng còn lại gồm ba người Ai Cập, hai người Tunisia, hai người Libya, một người Mali và một người Pháp.

Trước đó, nhóm bắt cóc tuyên bố 15 tay súng thành viên của nhóm và 34 con tin đã thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu của quân đội Algeria.

Truyền thông Algeria đưa tin gần 600 công nhân Algeria và 4 người nước ngoài, bao gồm hai người Anh, một người Pháp và một người Kenya đã được giải cứu.

Chính phủ Ireland cho biết một công dân nước này đã được giải cứu an toàn. Tập đoàn xây dựng JGC của Nhật Bản đã xác nhận ba trong số 17 nhân viên người Nhật và một nhân viên người Philppines của tập đoàn này đang làm việc tại In Amenas được an toàn, song vẫn chưa rõ số phận của 74 người còn lại mang nhiều quốc tịch khác nhau. Chính phủ Nhật Bản đã họp Nội các nhằm phối hợp hành động với các nước khác để giải quyết vụ việc.

Theo Bộ Ngoại giao Philppines, trong số các con tin nước ngoài bị bắt cóc có hơn 20 công dân của nước này, trong đó hai người đã thiệt mạng và một người bị thương đã trốn thoát.

Thủ tướng Anh David Cameron đã quyết định hoãn bài phát biểu quan trọng về tương lai của Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 18-1 để theo dõi vụ việc. Ông cảnh báo người dân Anh có thể sẽ phải đón nhận "tin xấu" từ Algeria do rất nhiều công dân Anh bị bắt làm con tin.

Dự kiến, ông sẽ có báo cáo trước Quốc hội về những thông tin liên quan tới số phận các con tin người Anh. Theo Bộ Ngoại giao Anh, Ngoại trưởng William Hague quyết định rút ngắn chuyến thăm Australia để về nước giải quyết vụ việc này.

Nhà Trắng cũng bày tỏ lo ngại trước tin một số con tin đã thiệt mạng, đồng thời cho biết Mỹ đang liên lạc với giới chức Algeria và các đối tác quốc tế để có được những thông tin rõ ràng. Hiện ưu tiên của Mỹ là xác định tình trạng của các con tin người Mỹ cũng như nắm rõ thông tin diễn biến của chiến dịch giải cứu con tin.

Tổng thống Pháp Francosis Hollande thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình tại Algeria vì trong số các con tin có công dân Pháp. Ngoại trưởng Italia Giulio Terzi cho rằng việc những con tin bị sát hại là “hậu quả kinh hoàng của chủ nghĩa khủng bố”.

T.T.X.

- Thông tin liên quan:

>> Vụ bắt cóc con tin tại Algeria - Phiến quân “phản pháo” chiến dịch quân sự ở Mali

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây