Diễn viên ngựa ngốn tới 3 tỷ đồng?!

Nguyễn Mạnh Tuấn, tác giả kịch bản phim “Trần Thủ Độ và người tình”, chỉ cười ngắm ngựa đẹp trong... tranh Từ Bi Hồng! Ảnh: M.T.

Quyết tâm làm một phim lịch sử cổ trang thật hoành tráng, xứng đáng với lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Hãng Phim truyện 1 cử người sang tận Quảng Tây, tìm đến trung tâm đào tạo “diễn viên” ngựa của điện ảnh Trung Quốc, để tuyển chọn “ngôi sao” vì trong kịch bản Trần Thủ Độ và người tình có một số cảnh các tướng lĩnh giáp chiến trên mình ngựa, hàng ngàn người ngựa nhà Trần Lý ở Thiên Trường phò Thái tử Sảm tiến về Thăng Long.

Các bạn bên Trung Quốc hết sức nhiệt tình, giúp miễn phí một đạo diễn chuyên về ngựa sang hợp tác, nhưng “diễn viên ngựa” thì phải có cát xê đàng hoàng. Không chỉ đẹp mã, trong số 30 “diễn viên” đoàn ta muốn ký hợp đồng, có 5 chú có khả năng diễn xuất theo chỉ đạo của đạo diễn, như ngã, lăn, chồm, hí, biết tiến, lùi khi giáp chiến, nghe quân reo, pháo nổ không hốt hoảng bỏ chạy, biết thể hiện “nội tâm” v.v…

Nhưng khi soạn thảo hợp đồng, thấy tiền cát xê bình quân 2.000 USD cho mỗi chú trong nửa tháng làm phim ở Việt Nam, chưa kể các khoản khác nhất định phải đi kèm như chịu trách nhiệm làm thủ tục xuất, nhập cảnh, tiền bảo hiểm, tiền vận chuyển, chỗ ở phù hợp, bảo đảm khẩu phần dinh dưỡng đúng khẩu vị, tiền thuê nài ngựa và cascadeur Trung Quốc (vì các “diễn viên” ngựa đương nhiên không biết tiếng Việt)… chắc chắn phải ngốn tới 3 tỷ, “quân ta” chỉ còn biết… ngơ ngẩn.

Tình hình này, Trần Thủ Độ và người tình có khả năng phải trở về với phương án trọng dụng các diễn viên ngựa nghiệp dư quốc nội, chỉ biết đi, đứng và chạy lóc cóc… như trong Đêm hội Long trì, Sương gió biên thùy, Trùng Quang tâm sử, Lục Vân Tiên...

Thế mới biết hoành tráng trong điện ảnh Việt không dễ chút nào!!

THUẬN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Thanh Lam

Ca sĩ Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những nghệ sĩ có mặt trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ trong lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh, do Bộ VH-TT-DL vừa đăng tải lấy ý kiến.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.