Đính tranh nút áo tặng y bác sĩ

Một trưa trung tuần tháng 8-2021, anh Nguyễn Phước Quý Thành, ngụ quận Tân Phú, TPHCM đến Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy để trao tặng 2 bức tranh mang thông điệp “Chung tay phòng chống dịch Covid-19” do anh tỷ mẩn đính kết từng chiếc nút áo lại với nhau. Nở nụ cười sau chiếc khẩu trang, các y bác sĩ vui vẻ đón nhận món quà cùng tấm chân tình của chàng trai 9X.
Anh Nguyễn Phước Quý Thành trao tặng tranh cho đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.
Anh Nguyễn Phước Quý Thành trao tặng tranh cho đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Bức tranh đầu tiên là 2 bàn tay (1 xanh, 1 đỏ) chụm vào nhau, ở giữa có vòng tròn màu trắng với dấu gạch chéo tượng trưng cho việc chống lại dịch bệnh. Bức tranh còn lại được tác giả đặt tên là “Tay lồng tay”, gồm có bàn tay nhỏ được lồng trong bàn tay lớn với chữ Covid-19 gạch chéo, tượng trưng cho sự đồng lòng cùng chung chí hướng đẩy lùi dịch bệnh. Ngoài Bệnh viện Chợ Rẫy, anh Quý Thành còn kết nút áo thành tranh cổ động tặng cho các y bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện 115.

Cơ duyên để anh Thành làm nên những bức tranh nút áo là sau 2 tuần làm tình nguyện viên. Anh kể, anh biết ơn vô cùng các y bác sĩ đã nỗ lực giữ lại sinh mạng cho người bệnh và anh muốn có món quà để động viên tinh thần họ. Thông qua những bức tranh kết tinh từ sự sáng tạo, anh mong các y bác sĩ biết rằng, trong cuộc chiến chống dịch, họ không đơn độc.

Vốn là kỹ sư hóa học, anh Nguyễn Phước Quý Thành quyết định nghỉ việc ở công ty lụa và in công nghiệp, tìm đến dòng tranh Plastic mới lạ. Anh chia sẻ: Sáng tạo những bức tranh từ nút áo và hạt nhựa là cách mà tôi muốn truyền tải thông điệp đến cộng đồng rằng, hãy có ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa và xả rác thải nhựa ra môi trường. Để hình thành một bức tranh đính kết từ những chiếc nút áo, hạt nhựa, việc khó nhất với Quý Thành là tìm ý tưởng và thông điệp. Khi có ý tưởng, anh dễ dàng phác thảo đường nét trên giấy và chọn những chiếc nút có màu sắc, kích cỡ, hình dáng phù hợp để đính lên, làm nổi bật họa tiết của bức tranh. Ngoài làm tranh từ nút áo, anh Quý Thành còn vẽ những hình ảnh ngộ nghĩnh, xinh xắn trên những chiếc khẩu trang mang thông điệp 5K gửi tặng các bệnh nhi và y bác sĩ.

Chưa từng tham gia lớp hội họa hay mỹ thuật nào, thậm chí chưa từng cầm cọ phối màu, nhưng anh Quý Thành đã cho ra đời hơn 100 bức tranh từ những chiếc nút áo thô kệch. Mang nhiều thông điệp ý nghĩa, những tác phẩm tranh nút áo của anh dần được công chúng đón nhận.

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Red Rocks Amphitheatre - Vườn xuân âm nhạc ngoài trời

Được ca ngợi là một trong những địa điểm hòa nhạc và biểu diễn tốt nhất thế giới, với kỹ thuật âm thanh ánh sáng tự nhiên hoàn hảo, Red Rocks Amphitheatre - nhà hát hình vòng tròn ngoài trời, tọa lạc tại thị trấn Morrison, Colorado, Mỹ, là kỳ quan sân khấu độc dị được xây dựng theo cấu trúc bậc dốc dựa vào những tuyệt tác sa thạch Red Rocks kỳ vĩ.

Sách và cuộc sống

Sách Việt đi Tây

Xa quê hương nhưng tiếng Việt vẫn luôn gần gũi, đậm tình, đó là nhờ những sứ giả với các dự án, hoạt động nhằm đưa sách tiếng Việt ra cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.