Đính tranh nút áo tặng y bác sĩ

Một trưa trung tuần tháng 8-2021, anh Nguyễn Phước Quý Thành, ngụ quận Tân Phú, TPHCM đến Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy để trao tặng 2 bức tranh mang thông điệp “Chung tay phòng chống dịch Covid-19” do anh tỷ mẩn đính kết từng chiếc nút áo lại với nhau. Nở nụ cười sau chiếc khẩu trang, các y bác sĩ vui vẻ đón nhận món quà cùng tấm chân tình của chàng trai 9X.
Anh Nguyễn Phước Quý Thành trao tặng tranh cho đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.
Anh Nguyễn Phước Quý Thành trao tặng tranh cho đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Bức tranh đầu tiên là 2 bàn tay (1 xanh, 1 đỏ) chụm vào nhau, ở giữa có vòng tròn màu trắng với dấu gạch chéo tượng trưng cho việc chống lại dịch bệnh. Bức tranh còn lại được tác giả đặt tên là “Tay lồng tay”, gồm có bàn tay nhỏ được lồng trong bàn tay lớn với chữ Covid-19 gạch chéo, tượng trưng cho sự đồng lòng cùng chung chí hướng đẩy lùi dịch bệnh. Ngoài Bệnh viện Chợ Rẫy, anh Quý Thành còn kết nút áo thành tranh cổ động tặng cho các y bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện 115.

Cơ duyên để anh Thành làm nên những bức tranh nút áo là sau 2 tuần làm tình nguyện viên. Anh kể, anh biết ơn vô cùng các y bác sĩ đã nỗ lực giữ lại sinh mạng cho người bệnh và anh muốn có món quà để động viên tinh thần họ. Thông qua những bức tranh kết tinh từ sự sáng tạo, anh mong các y bác sĩ biết rằng, trong cuộc chiến chống dịch, họ không đơn độc.

Vốn là kỹ sư hóa học, anh Nguyễn Phước Quý Thành quyết định nghỉ việc ở công ty lụa và in công nghiệp, tìm đến dòng tranh Plastic mới lạ. Anh chia sẻ: Sáng tạo những bức tranh từ nút áo và hạt nhựa là cách mà tôi muốn truyền tải thông điệp đến cộng đồng rằng, hãy có ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa và xả rác thải nhựa ra môi trường. Để hình thành một bức tranh đính kết từ những chiếc nút áo, hạt nhựa, việc khó nhất với Quý Thành là tìm ý tưởng và thông điệp. Khi có ý tưởng, anh dễ dàng phác thảo đường nét trên giấy và chọn những chiếc nút có màu sắc, kích cỡ, hình dáng phù hợp để đính lên, làm nổi bật họa tiết của bức tranh. Ngoài làm tranh từ nút áo, anh Quý Thành còn vẽ những hình ảnh ngộ nghĩnh, xinh xắn trên những chiếc khẩu trang mang thông điệp 5K gửi tặng các bệnh nhi và y bác sĩ.

Chưa từng tham gia lớp hội họa hay mỹ thuật nào, thậm chí chưa từng cầm cọ phối màu, nhưng anh Quý Thành đã cho ra đời hơn 100 bức tranh từ những chiếc nút áo thô kệch. Mang nhiều thông điệp ý nghĩa, những tác phẩm tranh nút áo của anh dần được công chúng đón nhận.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Thịnh hành hay chất lượng?

Câu chuyện về chương trình 2 ngày 1 đêm và phim hoạt hình Thỏ bảy màu: Thần bài miền Tây thay nhau nắm giữ “top trending” (xu hướng thịnh hành) trên YouTube những ngày qua, đặt ra vấn đề làm sao để đạt vị trí cao, đồng thời vẫn được lòng khán giả.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.