Disney làm phim “xanh”

Mùa Giáng sinh năm nay, lần đầu tiên Hãng Walt Disney không “góp vui” bằng một phim hoạt hình truyền thống, thay vào đó là một phim tài liệu về thiên nhiên và môi trường The Crimson Wing: The Mystery of the Flamingos (Những cánh hồng hạc). Đây là tác phẩm khởi đầu cho loạt phim hoành tráng của Disneynature (Disney thiên nhiên – chi nhánh mới của Disney, mới thành lập hồi tháng 5) sẽ ra mắt khán giả trong những năm tới.

Kiến thức kết hợp giải trí

Disneynature đặt trụ sở tại Paris (Pháp), có chức năng sản xuất những bộ phim lớn về các kỳ quan thiên nhiên, đưa khán giả tới tận những vùng xa xăm nhất trên trái đất, lắng nghe thiên nhiên kể về những điều kỳ diệu bí ẩn của mình. Để làm điều này, Disneynature đã kết hợp các nhà sinh học, chuyên gia nghiên cứu thiên nhiên và môi trường, cùng các nhà quay phim, sản xuất phim danh tiếng nhất, sử dụng những kỹ thuật làm phim mới nhất, với sự đóng góp quan trọng của âm nhạc, để làm nên những bộ phim không chỉ cung cấp kiến thức chính xác mà còn mang tính giải trí cao.

Đây không phải là lần đầu tiên Disney làm phim đề tài động vật. Từ những năm 1950, hãng đã có loạt phim tài liệu True Life Adventures làm về cuộc sống tự nhiên. Sinh nhật lần thứ 80 (18-11) của chuột Mickey, biểu tượng của Disney, năm nay được tổ chức tưng bừng. Sự thành công của bộ phim đoạt giải Oscar về những chú chim cánh cụt Nam Cực March of the Penguins gần đây càng khẳng định vị thế mới của dòng phim “xanh”.

The Crimson Wing (bản tiếng Pháp Les ailes pourpres) là bộ phim “trình làng” của Disneynature. The Crimson Wing được công chiếu tại Pháp và các nước châu Âu từ ngày 17-12 tới. Tiếp đến là Earth sẽ được phát hành đúng Ngày Trái đất, 22-4-2009. Hiện cả thảy có 7 bộ phim đã và đang được thực hiện tới năm 2012.

Huyền thoại “chim lửa”

Hồ Natron, dài gần 60km, ở phía Bắc Tanzania, là nơi hồng hạc tụ tập rất nhiều, ước có tới 1,5 triệu con, nhiều hơn ở bất cứ đâu trên thế giới. Để quay được những hình ảnh tuyệt vời cho The Crimson Wing, nhà làm phim người Anh 41 tuổi, Matthew Aeberhard và các cộng sự – Leander Ward, 36 tuổi, đồng thực hiện bộ phim; Melanie Finn, vợ Aeberhard, có nhiều năm sống ở châu Phi, tác giả kịch bản – phải lội qua những dải bùn rộng quanh hồ vào mùa nước cạn (mùa mưa, mực nước hồ có thể dâng lên tới 60m).

Aeberhard là người say mê nghiên cứu chim. Với ông, không hình ảnh nào ấn tượng hơn hàng triệu cánh hồng hạc chấp chới. Từ trong làn sương mù trên mặt nước hồ bị hun nóng bởi nắng chiều, vút lên những chú chim có đôi chân dài đỏ rực và cặp mắt lấp lánh như hồng ngọc. Rất ít động vật sống được quanh hồ Natron, riêng hồng hạc lại rủ nhau về đây đông đảo. Đôi chân cao giúp cho bộ lông của chúng luôn khô ráo. Cái cổ dài cho chúng lượm lặt thức ăn trong bùn. Phần bên trong mỏ có vai trò như chiếc phao, để đầu chúng luôn nhúng trong nước ở một độ sâu nhất định....

The Crimson Wing chưa phải là một bộ phim nghiên cứu của ngành điểu học nhưng nói như Giám đốc Disneynature, Jean-Francois Camilleri: Khi hiểu rõ về hành tinh của mình hơn, khán giả sẽ yêu nó và như thế sẽ mong muốn bảo vệ nó.

NGỌC HÀ
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…