Đoàn công tác Nhật Bản làm việc với Bệnh viện huyện Bình Chánh

Ngày 13-3, đoàn công tác Nhật Bản do Nghị sĩ Nakano đã đến tham quan, tìm hiểu quy trình hoạt động của Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Đoàn công tác Nhật Bản đang tham quan Bệnh viện huyện Bình Chánh
Đoàn công tác Nhật Bản đang tham quan Bệnh viện huyện Bình Chánh

Tại đây, BSCK2 Võ Ngọc Cường, Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh cho biết, sau đại dịch Covid-19, bệnh viện đã vượt qua rất nhiều khó khăn với tinh thần liên tục cải tiến, lấy tiêu chí tất cả phục vụ cho người bệnh, giữ chân được đội ngũ cán bộ y tế, tập trung cho công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện có 19 khoa lâm sàng, cận lâm sàng, 7 phòng chức năng, 6 đơn vị, 1 phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại trạm y tế xã Vĩnh Lộc B.

Hiện mỗi ngày bệnh viện khám ngoại trú bình quân khoảng 1.600 lượt/ngày, số bệnh nhân nội trú bình quân 300 bệnh nhân/ngày, công suất sử dụng giường bệnh 90%. Bệnh viện cũng đang chuẩn bị đưa vào hoạt động khu khám tự nguyện theo yêu cầu kỹ thuật cao. Với nhu cầu ngày càng tăng, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện tại còn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Bệnh viện rất mong muốn sự hỗ trợ của các cơ quan cấp trên cũng như sự quan tâm của đoàn.

“Nhu cầu điều trị bệnh thận mãn của bệnh viện hiện rất nhiều, bệnh viện định hướng trong tương lai sẽ thành lập Trung tâm thận nhân tạo và Trung tâm can thiệp tim mạch; phát triển đơn vị trị liệu phục hồi chức năng thành trung tâm nên mong muốn phía Nhật Bản hỗ trợ trong công tác đào tạo, trang thiết bị để giúp cho bệnh viện phát triển, để chăm sóc toàn diện cho người bệnh nơi cửa ngõ phía Tây và người dân trên địa bàn”, BSCK2 Võ Ngọc Cường kiến nghị.

z5245483315394-8148f3687d2b0ab2a850ebad3470cd1e-9463.jpg
Đoàn đại biểu Nhật Bản chụp hình lưu niệm với lãnh đạo huyện Bình Chánh và Bệnh viện huyện Bình Chánh

Phát biểu tại buổi làm việc, Nghị sĩ Nakano cho rằng, cũng giống như Việt Nam, Nhật Bản cũng đang gặp vấn nạn dân số già, hầu hết họ đều gặp nhiều vấn đề về tâm lý, tâm thần; y tế Việt Nam và Nhật Bản cũng có sự tương đồng khi các bác sĩ có năng lực đều ở bệnh viện tuyến trên khiến người bệnh thường tìm đến các cơ sở y tế tuyến trên thay vì tuyến dưới.

Sau buổi làm việc, hai bên đã thống nhất tìm phương pháp tối ưu nhất cho những bệnh nhân chạy thận nhân tạo, bởi những bệnh nhân này phải phụ thuộc nhiều vào máy móc, thời gian sống ngắn chỉ từ 5 đến 7 năm. “Chúng tôi sẽ nghiên cứu mô hình tiên tiến nhất của đất nước chúng tôi và sẽ quan tâm đặc biệt, tìm cách tháo gỡ cùng Bệnh viện huyện Bình Chánh”, Nghị sĩ Nakano khẳng định.

Tin cùng chuyên mục