Đoàn ĐBQH TPHCM trao đổi kinh nghiệm chăm sóc các đối tượng xã hội tại Đan Mạch

SGGP
Ngày 13-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đan Mạch, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, dẫn đầu đoàn ĐBQH TPHCM đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch. 

Tin liên quan

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu, đánh giá cao những đóng góp của tập thể cán bộ nhân viên đại sứ quán trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch trên nhiều lĩnh vực.

Về mối quan hệ giữa TPHCM với Đan Mạch, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ, kim ngạch thương mại 2 chiều TPHCM - Đan Mạch những năm gần đây duy trì ổn định khoảng 133 triệu USD/năm. Tính đến hết tháng 4-2019, Đan Mạch có 46 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng vốn đầu tư đạt gần 38 triệu USD, xếp thứ 31/106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TPHCM. Ngoài ra, hai bên đang xem xét phát triển hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như giao thông thông minh, năng lượng, tăng trưởng xanh, chống ngập.

Đoàn ĐBQH TPHCM trao đổi kinh nghiệm chăm sóc các đối tượng xã hội tại Đan Mạch ảnh 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM trong buổi làm việc với Ủy ban Chăm sóc xã hội của Hội đồng Thành phố Copenhagen (Đan Mạch)
Phát biểu trong buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Phạm Thanh Dũng hoan nghênh các hoạt động của đoàn ĐBQH TPHCM tại Đan Mạch và cho biết, quan hệ Việt Nam và Đan Mạch đang phát triển rất tốt, hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021. Hiện có khoảng 18.000 người Việt Nam ở Đan Mạch, con số rất lớn so với với quy mô dân số Đan Mạch. Cộng đồng người Việt Nam cũng là một trong những cộng đồng người châu Á lớn ở Đan Mạch.

Chiều 12-9 giờ địa phương (tối 12-9 giờ Việt Nam), đoàn ĐBQH TPHCM làm việc với Ủy ban Chăm sóc xã hội của Hội đồng Thành phố Copenhagen (Đan Mạch). Bà Heidi Wang, đại diện Hội đồng Thành phố Copenhagen chào mừng đoàn đến thăm, làm việc tại Đan Mạch.

Chia sẻ kinh nghiệm về chăm lo các đối tượng xã hội, ông Emil Đyred đại diện Ủy ban Chăm sóc xã hội của Hội đồng Thành phố Copenhagen cho hay, ủy ban có 8.000 nhân viên được trả lương để chăm sóc các đối tượng xã hội với kinh phí chi cho các hoạt động khoảng 740 triệu EUR/năm. Đối với người trên 65 tuổi nhưng không tự chăm sóc được bản thân, ủy ban có trung tâm hỗ trợ tại gia giúp mọi người.

Hệ thống camera được lắp đặt để giám sát nhân viên tới hỗ trợ các đối tượng xã hội tại gia, phòng tránh trường hợp người nhận hỗ trợ phải chịu đối xử không tốt từ nhân viên hỗ trợ. Khi xây dựng các chính sách xã hội, ủy ban đều đề xuất chính sách một cách rõ ràng, minh bạch, đánh giá tác động cả mặt được, mặt chưa được của chính sách nếu được thông qua; nêu nhiều phương án thực hiện; dự toán ngân sách chi cho các chính sách xã hội ngay từ khi đề xuất chính sách…

Trước đó, khép lại chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức vào ngày 12-9, đoàn ĐBQH TPHCM thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ chia sẻ, mối quan hệ Việt Nam - Đức được xây dựng, vun đắp từ lâu đời và giữa hai dân tộc có “tài sản quý giá” là 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Đức cộng với khoảng 100.000 người trước đây từng sống, học tập, làm việc tại Đức. Cộng đồng người Việt Nam tại Đức được coi là cộng đồng hòa nhập thành công, đại đa số người Việt ở Đức đã ổn định cuộc sống, đóng góp cho nước sở tại.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự tin năm 2020

Tự tin năm 2020

Năm 2019 khép lại đầy tự hào với nhiều điểm sáng đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là trên truyền thông quốc tế. Việt Nam trở thành tâm điểm của thế giới, Việt Nam xuất hiện trên trang nhất các tờ báo lớn, vào các chương trình truyền hình “hot” nhất.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Góp sức xây dựng thành phố sáng tạo

Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ mang theo mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp để làm nên những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Dù mỗi người có cách làm, cách thể hiện khác nhau, phụ thuộc vào từng vị trí công việc, ngành nghề nhưng tựu trung, những điều ấy đã và đang góp phần lan tỏa tinh thần vì một thành phố sáng tạo.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chính quyền điện tử TPHCM: Lấy người dân làm trung tâm phục vụ

TPHCM đang nỗ lực xây dựng Chính quyền điện tử, tập trung ứng dụng công nghệ thông tin, tạo chuyển biến ngay trong chính nội bộ các cơ quan nhà nước cũng như trong việc cung cấp dịch vụ công tới người dân, doanh nghiệp. Sau hơn một năm thực hiện Kiến trúc Chính quyền điện tử TPHCM, kết quả bước đầu cho thấy nhiều dấu ấn trong sự kết nối ngày càng tiện lợi giữa người dân và chính quyền.