Đối thoại cấp cao Mỹ - Trung: Không có đột phá

SGGP
Ngày 20-3, cuộc hội đàm theo hình thức trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung kết thúc mà không đưa ra bất cứ tuyên bố mang tính đột phá nào. 

Quang cảnh đối thoại cấp cao về an ninh và đối ngoại Mỹ và Trung Quốc tại Alaska, Mỹ ngày 18-3. Ảnh: AFP/TTXVN

Quang cảnh đối thoại cấp cao về an ninh và đối ngoại Mỹ và Trung Quốc tại Alaska, Mỹ ngày 18-3. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết không bất ngờ trước phản ứng của Trung Quốc sau khi Mỹ nêu quan ngại về một số vấn đề, trong đó có an ninh mạng. Theo ông Blinken, Mỹ và Trung Quốc vẫn có những lợi ích đan xen về Iran, Triều Tiên, Afghanistan và vấn đề biến đổi khí hậu. 

Về phía Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, thông báo cuộc hội đàm với Mỹ diễn ra thẳng thắn, mang tính xây dựng và có lợi, tuy vẫn tồn tại khác biệt giữa hai bên.

Theo giới chuyên gia, sau cuộc hội đàm, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn nhiều việc phải làm để tìm thấy điểm chung trong bối cảnh quan hệ song phương trở nên căng thẳng.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.