Dời trường học ra khỏi Đình Ông Voi

SGGPO

Trường Mẫu giáo Măng Non (phường Minh An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã chính thức dời về trung tâm thành phố sau gần nửa thế kỷ “ở tạm” trong di tích lịch sử cấp quốc gia Đình Ông Voi.

Dời trường ra khỏi đình Ông Voi ảnh 1 Cơ sở mới Trường Mẫu giáo Măng Non
Cô Nguyễn Thị Xuân, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Măng Non cho biết, năm 1976 Trường Mẫu giáo Măng Non được địa phương bố trí dạy tạm trong khuôn viên đình Ông Voi (số 27 đường Lê Lợi, phường Minh An).

Ban đầu trường chỉ có 2 phòng học, dần dần được cơi nới xây dựng thành 6 phòng học, đến năm 1997 số học sinh đã tăng lên 380 học sinh với 10 lớp học. Bên cạnh không gian chật chội, tường mái bị thấm dột vào mùa mưa thì việc đưa đón học sinh cũng rất bất tiện do nằm trong khu vực phố cổ, xe máy không được vào.

Từ hơn 10 năm trước yêu cầu về việc di dời trường càng bức thiết nhưng không thể thực hiện được do thành phố không còn quỹ đất. Tuy nhiên, cơ hội đã đến khi Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Hội An (số 13 đường Trần Hưng Đạo) bị giải thể,  thành phố đã quyết định chọn vị trí này làm trường mới, dù rất nhiều nhà đầu tư xin được đầu tư vào đây, thậm chí mua luôn nhưng thành phố vẫn quyết định dành cho giáo dục.

“Không chỉ chúng tôi mà tất cả phụ huynh học sinh nhà trường đều vui mừng phấn khởi. Nửa tháng nay các cô ai cũng tất bật trang trí cho ngôi trường của mình trở nên xinh đẹp, dù vất vả nhưng niềm vui về một ngôi trường mới khang trang khiến mọi người như quên đi những mệt nhọc của mình”, cô Xuân tâm sự.

Dời trường ra khỏi đình Ông Voi ảnh 2 Giáo viên và phụ huynh học sinh phấn khởi khi có ngôi trường mới khang trang cho các cháu  
Theo thầy Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng GD-ĐT TP Hội An, việc di dời ngôi trường khỏi đình Ông Voi luôn là điều trăn trở của ngành giáo dục.

“Việc di dời phải đảm bảo các yêu cầu như nằm trên địa bàn phường Minh An; có diện tích thoáng rộng thuận lợi cho phụ huynh đưa đón, đặc biệt là trẻ em mẫu giáo học tập vui chơi. Đây là điều rất khó, nhất là trong lúc đất đai Hội An ngày càng eo hẹp. Vì vậy việc thành phố vẫn quyết định cấp mảnh đất rộng ngay tại vị trí đẹp nhất của trung tâm không phải là chuyện dễ dàng. Điều đó, chứng tỏ thành phố đã có sự quan tâm rất lớn đối với giáo dục, tôi cho rằng đây là quyết định mang tính lịch sử”, ông Dương nhìn nhận.

Trường Mẫu giáo Măng Non được xây mới trên diện tích khoảng 3.000m², hai tầng gồm 12 phòng học và các phòng chức năng, kinh phí đầu tư gần 15 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, sau khi Trung tâm GD-TX bị giải thể rất nhiều đơn vị đã liên hệ xin đấu giá, mua hoặc thuê khu đất này để kinh doanh nhưng thành phố không chấp nhận, vẫn quyết định dành khu đất để xây dựng trường mầm non, mặc dù nếu đấu giá ngân sách thành phố có thể  thu về 600 – 700 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Phú Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản văn hóa Hội An, đình Ông Voi là di tích quốc gia, nên việc di dời trường sẽ đảm bảo cho hai mục tiêu là giáo dục và bảo tồn di sản.

“Đình Ông Voi là một trong những công trình kiến trúc tín ngưỡng làng xã có giá trị đặc biệt về mặt kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, nên ngay khi ngôi trường di dời đơn vị đã lập hồ sơ dự toán thiết kế tu bổ di tích ngôi đình. Ngày 28-8 vừa qua UBND TP Hội An ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư tu bổ, tôn tạo ngôi đình này. Mục tiêu đầu tư là tu bổ những hạng mục kiến trúc đang bị xuống cấp, hư hại; cải tạo hạ tầng kỹ thuật; tôn tạo sân vườn, cảnh quan của di tích. Tổng dự toán để tu bổ, tôn tạo ngôi đình là hơn 5,6 tỉ đồng, việc tu bổ sẽ làm từ 2020 - 2021. Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư tu bổ công trình. Khi hoàn thành, đây sẽ là một trong những điểm đến đặc biệt hấp dẫn đối với khách du lịch khi tới tham quan phố cổ Hội An”, ông Ngọc cho biết.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản không thay đổi so với năm 2020

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa họp phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng. Một trong nội dung chính của phiên họp là Hội đồng đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.