Đồng chí Nguyễn Vĩnh Nghiệp - Anh Sáu Tường : Một tấm gương về đức độ và tấm lòng nhân ái

Đảng bộ và nhân dân thành phố ta, nhất là những người dân nghèo, chưa thật nguôi ngoai với nỗi đau buồn, thương tiếc chia tay vĩnh viễn Chú Năm Xuân, Cố vấn chương trình xóa đói giảm nghèo thành phố kính mến, nay lại gánh chịu thêm một mất mát to lớn: Đồng chí Nguyễn Vĩnh Nghiệp - Chú Sáu Tường, Anh Sáu Tường thân thương của chúng ta, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, đã ra đi về cõi vĩnh hằng.

Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM Nguyễn Vĩnh Nghiệp ân cần thăm hỏi bệnh nhân nghèo ở tỉnh Hưng Yên trong chương trình mổ mắt miễn phí. Ảnh: Việt Dũng

Đồng chí Nguyễn Vĩnh Nghiệp là một tấm gương sáng của người cán bộ, người đảng viên cộng sản kiên trung, mẫu mực, chân chính và vẹn toàn, được nhân dân yêu thương, quý trọng; bạn bè, đồng chí mến phục, tin cậy.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí đã đem hết sức lực, tâm trí và tài năng để cống hiến phục vụ cho Đảng, cho cách mạng, cho nhân dân. Dù ở hoàn cảnh nào, bất cứ nhiệm vụ gì của Đảng và nhân dân giao phó, đồng chí đều toàn tâm thực hiện và hoàn thành xuất sắc.

Đồng chí đã dành trọn vẹn cuộc đời mình phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho Tổ quốc, cho nhân dân, cho thành phố. Hơn 30 năm qua, cùng cả nước, thành phố chúng ta đã có những bước phát triển, đạt nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội đáng tự hào; được Nhà nước phong tặng là Thành phố Anh hùng trong thời kỳ đổi mới, trong đó có sự đóng góp xứng đáng của đồng chí.

Anh Sáu Tường - người mà tôi vẫn thường gọi như thế - luôn tạo cho tôi sự cảm phục và học tập ở Anh thật nhiều điều về tấm lòng, đức độ, tầm nhìn và cách làm của Anh trên cương vị là lãnh đạo thành phố và cả khi đã về hưu nhưng Anh vẫn không nghỉ. Bởi lẽ dường như ở Anh ít có thời gian nghĩ về bản thân mình, mà luôn nghĩ về công việc, nghĩ về mọi người, nghĩ về những người dân đang còn nghèo khó, về những số phận, mảnh đời bất hạnh đang cần sự hỗ trợ giúp đỡ.

Tôi rất ấn tượng về Anh qua hai công trình “Tuyến kênh Đông - Củ Chi” và “Con đường Nhà Bè - Duyên Hải” vì Anh là người đề xuất và được Thành ủy, tập thể UBND TP ủng hộ chủ trương và giao trọng trách cho Anh làm Tư lệnh trực tiếp chỉ đạo thực hiện, ngày nay đã và đang phát huy hiệu quả, làm biến đổi bộ mặt của hai huyện nông thôn Củ Chi và Cần Giờ, mở rộng không gian phát triển của thành phố.

Hai công trình quan trọng này đã thể hiện được phẩm chất cao quý và tấm lòng thủy chung “uống nước nhớ nguồn” của người cộng sản trong Anh với mong muốn được đền ơn đáp nghĩa những vùng căn cứ cách mạng, từng là nơi nuôi giấu bảo bọc chở che cho biết bao nhiêu cán bộ chiến sĩ ta trong thời kỳ cách mạng gian khổ, ác liệt nhất, nơi mà những vùng đất, những số phận con người luôn chịu nhiều đau thương và mất mát nhất. Anh đã sâu sát, trực tiếp tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo triển khai nhanh hai công trình này, mạnh dạn đề xuất giải quyết chính sách hợp lý cho lực lượng thi công trực tiếp.

Khi Anh Sáu Tường làm Chủ tịch UBND TP, đất nước ta đang bắt đầu đổi mới, thành phố phải lo toan rất nhiều mặt vì đang còn gặp nhiều khó khăn thử thách, nhưng Anh đã cùng tập thể lãnh đạo thành phố luôn trăn trở suy nghĩ, tìm mọi cách làm sáng tạo để khắc phục bao nhiêu khó khăn thử thách, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xây dựng thành phố phát triển, điều đó đã thể hiện sâu sắc cái tâm và cái tầm của người lãnh đạo khi ủng hộ và ra sức chỉ đạo xây dựng hoàn thành Viện Tim. Đây là một công trình y tế có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành phố, đã mở ra khả năng cứu giúp cho hàng triệu bệnh nhân bất hạnh.

Khi Anh Sáu Tường rời cương vị Chủ tịch UBND TP để nghỉ hưu theo chính sách, thì liền ngay sau đó đã nhận làm Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh viện miễn phí, sau này phát triển thành Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố. Hoạt động của hội đã góp phần chia sẻ gánh nặng đáng kể cho Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho người nghèo.

Với đức độ, tấm lòng thương dân và sức cảm hóa, thuyết phục của Anh Sáu, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố đã huy động, vận động được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ cho các chương trình xã hội của hội.

Hơn 12 năm qua, hội đã vận động gần 400 tỷ đồng để hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người dân nghèo, người tàn tật không chỉ trong thành phố, mà khắp 64 tỉnh thành cả nước, nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng cao và ở cả hai nước bạn Lào và Campuchia. Đồng thời, Anh Sáu cùng hội cũng đã huy động được đội ngũ bác sĩ, y sĩ có tấm lòng, có y đức để trực tiếp thực hiện các chương trình vá môi, hở hàm ếch, trả lại nụ cười cho những trẻ em nghèo khổ; mổ mắt miễn phí đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, mổ tim hở cho trẻ em…

Kết quả của những chương trình này đã thực sự mang lại hạnh phúc và niềm vui, sự đổi đời cho hàng triệu mảnh đời khốn khó.

Những việc làm của Anh Sáu Tường và hoạt động của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo trong thời gian qua đã mang lại ý nghĩa nhân văn, nhân đạo rất cao cả và vô giá, góp phần tạo nên phong trào xã hội, làm việc thiện, đang lan tỏa, thấm sâu vào lòng người dân trong và ngoài nước, tạo nên sự đồng cảm chia sẻ với người nghèo khổ. Đây chính là cơ sở để khơi dậy, nuôi dưỡng và phát triển lòng nhân ái, những tình cảm tốt đẹp đoàn kết thương yêu nhau trong cộng đồng xã hội, vốn dĩ là đạo lý truyền thống ngàn đời của dân tộc ta, của nhân dân thành phố ta.

Có lần Anh Sáu tâm sự với tôi - làm Chủ tịch ủy ban lãnh đạo chính quyền thành phố hay làm Chủ tịch hội chăm lo cho sức khỏe người dân nghèo, người tàn tật thì trách nhiệm cũng ngang nhau, vì đều có chung mục đích là phải tận tâm, tận lực phục vụ để mang lại hạnh phúc, an vui cho nhân dân trong cuộc sống.

Anh Sáu rất hạnh phúc và cảm thấy nhẹ nhàng khi nhận lãnh công việc xã hội từ thiện, mà không phải chỉ dừng lại ở mức đề xuất và kêu gọi mà còn trực tiếp đi làm từ những việc bình thường nhất, kiên trì nhất, có khi gặp nhiều đắng cay. Tuy vậy, khi vận động được một số tiền dù rất nhỏ để giúp cho người nghèo trị bệnh hoặc mang lại ánh sáng cho người mù nghèo thấy được hạnh phúc, thấy được chế độ ưu việt thì những đắng cay ấy trở thành vô nghĩa. Lúc ấy Anh Sáu cảm thấy mình đã thực hiện trung thực lời thề của người đảng viên cộng sản, thấy mình được rất nhiều, đó là lòng tin của dân, sự yêu thương của dân bằng những việc làm cụ thể lo cho dân. Và Anh Sáu Tường đã thực sự sống mãi trong lòng người dân.

Tôi rất cảm phục, hạnh phúc, kính trọng Anh Sáu, người anh, người đồng chí và cũng là người thầy, người đảng viên cộng sản cương nghị nhưng cũng rất dung dị hiền hòa, một tấm gương mãi mãi sáng ngời cho tôi cũng như rất nhiều đồng đội học tập suốt đời, và cũng đã giúp tôi vượt qua được rất nhiều khó khăn trở ngại trong công việc của chính mình, để nhủ lòng mình, một lòng một dạ phục vụ sự nghiệp cách mạng và phục vụ hạnh phúc của người dân.

Hôm nay, Anh Sáu đã thật sự yên nghỉ, nhân dân thành phố, nhất là người dân nghèo, bệnh nhân nghèo; đồng chí, đồng đội đang hướng về Anh với lòng thương tiếc và nhớ mãi; bởi vì, Anh là hiện thân của một con người giàu lòng nhân ái, một tấm gương của người đảng viên cộng sản trong sáng, đức độ, không biết mệt mỏi, không lùi bước trước những khó khăn, gian khổ kể cả những nỗi đau trong cuộc sống và bệnh tật của bản thân, luôn vì sự nghiệp cao đẹp của con người, vì lý tưởng của Đảng; và bởi vì, Anh là người tiếp thu và kế thừa được cái đẹp vô giá của đạo đức và tâm hồn người Việt Nam, người cộng sản Việt Nam: Sống vì lẽ phải, sống vì mọi người. 

NGUYỄN THÀNH TÀI
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Tin buồn